Thứ Hai, 2 tháng 11, 2020

SINH HOẠT MẪU CƠ CHINH DŨNG


I-                    KHUNG CẢNH  :

-          Trong một đoàn ở thành phố

-          Chiến dịch thường niên về tiết kiệm và bác ái

-          Bài Tin Mừng về người thực khách không mang áo cưới

II-                  NHẬN ĐINH CỦA HỮU TRÁCH ( khi dọn buổi họp )

       Trong mấy tuần rồi các em Chinh Dũng  bắt đầu thi nhau mặc áo bỏ ngỏ  cái nút áo dưới hết , ngay cả khi họp . Thứ tư vừa rồi , thoáng thấy Mai và Hường  ở ngã năm, Mai mặc cái áo mới ngắn hở bụng .

       Bài Tin Mừng tuần này là một dịp tốt để bàn nhiều về thời trang phải kín đáo .

      Có lẽ phải tìm cách nhắc tụi nhỏ đừng đua đòi, phải nhớ đến đồng tiền của ba má…… ừ , chiến dịch tiết kiệm mà  !

      Việc làm cụ thể phải đề nghị ? Sửa những đồ cũ ? ( quá cù lần chăng ? ) hay tìm hiểu cách may mặc của một chị bạn nghèo ?

III-                DIỄN TIẾN BUỔI HỌP  :

·         Tiếp đón :

Chị Chinh và Dũng là cơ trưởng và cơ phó của  cơ Chiến Chinh đến địa điểm đã hẹn là nhà em Thúy từ 2g30 để đón các em tới và đón tiếp từng em . Thúy đem ra tập nhạc chị em cùng hát ,vừa hát vừa nói chuyện . Chinh và Dũng giới thiệu các em cho ba má Thúy , rồi hát  “ HÀNH TRANG HÙNG DŨNG “ chào mừng ba má Thúy  . Sau đó xin phép để họp  .

·         Gợi ý :

Chinh : Tuần rồi có gì vui , có gì lạ các em kể nhau nghe nào . Mời em Thúy chủ nhà kể trước .

Thúy : Chúa nhật tuần trước họp rồi  em đi xem triển lãm giáo lý dưới Mân Cội . Nhiều hình ảnh đẹp . Lần đầu tiên em mới thấy mặt Chúa  in hình trên khăn bà Vêrônica  . Em đề nghị họp xong cơ minh  tất cả đi .

Các em : Bàn nhau và quyết định lát nữa mắc họp , để mai học xong rủ nhau đi  .

Chinh : Thứ tư vừa rồi chị thấy Hằng và Mai  kéo nhau chạy ở ngã năm, kêu không kịp nữa .

Hằng : Tụi em đi coi phim “ Love Story “ với mấy đứa bạn .  Phim không  hay bằng  “ Roméo và Juliette “ nhưng dễ thương ghê  , con nhỏ chết tội thật . Phim mới chiếu ngày đầu tiên nên người ta  đi coi đông kinh khủng . Có bán vé chợ đen nữa đó .

 Thanh : Anamit mình tổ đầu cơ tích trữ, chợ đen chợ đỏ vì thế  mà đánh nhau hoài cũng đáng .

Mai : Tui và con Hằng đã mua vé chợ đen mà chen vào còn không nổi đó bà . Vào được cũng phải đứng  . Mà đâu có yên , mấy đứa con trai nó nói kháy tức cả mình . Kinh nghiệm lần sau mấy bà đứng đi coi sớm quá , con gái mình thiệt đủ thứ .

Chinh : Tại cô Mai nhà ta ăn mặc kẻng quá nên mấy cậu chọc cho chứ gì ?

Mai : (chống chế ) :  Xì , Ali, Mc Graw còn mặc điệu gấp mấy . ( Thế là đã dẫn vào đề ăn mặc ) .

             Chinh cũng có thể để ý đến em nào ăn mặc đứng đắn nhất mà vẫn đúng mốt trong buổi họp rồi khen ngợi để lôi cuốn chú ý của các em đến vấn đề quần áo .

            Hoặc nhận xét chung về quần áo của các em .

            Hoặc kể một câu chuyện hay gặp trong tuần : mấy cô bé chia nhau hàng vải ……

THẢO LUẬN :

               Các em bắt đầu khoe áo , cãi nhau về màu sắc . Theo các câu gợi ý của Chinh và Dũng , các em nói đến giá vải , tiền may…. Và kiểu áo mới nhất . Trang yêu cầu hát  bài  “ Xin cho em một chiếc áo dài “  của Phạm Duy . Sau đó Hiền khó chịu vì mấy chị lớn mặc áo dài hở lườn .

              Trang chỉ trích  việc mặc áo hở rốn . Tuyết và Mai chống chế . Lành cho rằng cũng vui vui nhưng hơi kỳ , giả dụ mình mặc cái áo kín mà gió bay lên hở bụng  chắc là vội vàng sửa lại liền  .

               Chị Chinh tán đồng ý kiến của Hiền và Lành , cũng như Trang , và khuyến khích  các em khác  . Nhờ đó các em đi đến một khám phá và thỏa thuận chung : cần hợp thời nhưng cũng cần đoan trang kín đáo .

 

LỜI CHÚA

              Tiếp đó Dũng nói : Áo mặc cũng là cách nói lên mình là con cái Chúa . Trong bài Tin Mừng mọi người đều mặc áo , nhưng có một người mặc áo không đúng tư cách , không mặc áo cưới …. Chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa  (Đọc Lời Chúa ) . Các em trao đổi về đoạn Tin Mừng vừa nghe .  Và cuối cùng để áp dụng Tin Mừng   mỗi em đề nghị một điều :

Hằng : Cơ mình tổ chức một cuộc thi đoan trang đi .

Mai : Đoan trang hay thời trang ?

………

Vài em : cũng được đó  .

Nương : Tôi đề nghị mấy bà là tụi mình nghỉ cái vụ  bỏ ngỏ cái nút eo áo đi . Trông không đẹp mắt  với lại chẳng có vẻ Công giáo tí nào cả .

Chinh nhận xét là đề nghị của Hằng hay , để dịp khác bàn lại và khuyến khích để các em chọn đề nghị của Nương làm quyết định cho tuần này , áp dụng cho mình và  nhắc các bạn khác cùng làm .

Tuy nhỏ nhưng có thể nói lên tinh thần buổi họp . 

HỌC HỎI :

-          Một mẫu thêu mới

-          Các nghiệp vụ ngân hàng .

 KẾT THÚC :

                Dũng : Chúng ta đứng vòng tròn, khoanh tay im lặng ít phút cám ơn Chúa và cầu nguyện cho các thiếu nữ Việt Nam và thế giới luôn có tác phong của người con cái Chúa . Chị em mình tới cám ơn ba má Thủy . Nhớ hát cho thật hay nhé .

                Sau khi cám ơn ông bà chủ nhà , Chinh, Dũng  và vài em nữa   đã theo Thủy xuống bếp coi mấy lọ dấm má Thủy mới ương .

                Một lát sau mới kéo nhau về họp đoàn .

IV-               NHẬN XET VỀ DIỄN TIẾN TRÊN

·         Đón tiếp :

Nếu chuẩn bị  kỹ cho buổi họp này  từ tuần trước  thì có lẽ bạn đã hẹn họp ở nhà Hằng vì nhà  Hằng có máy may . Rồi đang khi đợi cơ sinh đến bạn cùng ngồi may áo cho em bé . Như thế đương nhiên câu chuyện sẽ xoay quanh vấn đề may vá , quần áo và buổi họp có thể diễn ra ngay cạnh  cái máy may  của nhà Hằng .

·         Gợi ý và thảo luận :

Những điều các em nêu ra có thể  đem lại nhiều đề tài nói chuyện hợp với Chinh Dũng :

-          Tình yêu ( Love Story của Hằng)

-          Đầu cơ tích trữ  (Thanh )

               Nếu không thể dẫn vào  vấn đề đã dự định, bạm có thể khai triển một trong hai đề tài đó .

·         Việc làm :

Chinh đã đề nghị chọn một trong các việc làm các em nêu ra , chứ không tự mình nêu  lên những việc  làmđã dự định ban đầu  (ở phần II nhậnđịnh ) . Như thế các em sẽ dễ thi hành hơn .

Ta thấy lúc đầu Chinh dự định  hướng buổi họp về đoan trang mà thôi và như thế  cũng đã đủ .

·         Bài hát :

Tuổi Chih Dũng có những bài hát riêng , những bài  “ của người lớn”  . Bài “Xin cho em một chiếc áo dài “ rất hợp . Các bài nữ ca khác của Phạm Duy  rất hợp cho Chinh Dũng  trong đề tài buổi họp này .

·         Lời Chúa :
Có thể cầu nguyện trước hoặc sau phần gợi ý  và thảo luận cũng được .

·         Học hỏi :

Nếu định cho các em học một mẫu thêu mới thì cũng có thể dùng việc này làm sườn cho buổi họp , các em vừa học thêu vừa bàn nhau . Dĩ nhiên cách này rất khó  . Nếu định học hỏi về nghiệp vụ ngân hàng  tại sao không tổ chức vào một ngày thường , rủ nhau đi thăm một ngân hàng luôn .

                                                                                                           HTCĐ