Thứ Ba, 18 tháng 4, 2017

ĐAN VIỆN XI-TÔ CHÂU SƠN Ở NINH BÌNH


Đan viện Xi-tô Châu Sơn là một trong những đan viện lớn nhất Việt Nam mà bất cứ ai tới đây cũng đều bị “hút hồn” bởi vẻ đẹp hiếm có của nó.

“Lạc trôi” bởi vẻ đẹp bình yên của Đan viện Xi tô Châu Sơn ở Ninh BìnhĐan viện Châu Sơn (hay Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Nhà thờ Châu Sơn) là một đan viện thuộc Dòng Xi-tô, tọa lạc tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đan viện này nằm cách nhà thờ chính tòa Phát Diệm 65 km, cách thành phố Ninh Bình 35 km, cách trung tâm thị trấn Nho Quan 2 km và cách Hà Nội 97 km.


Thánh đường Đan viện Châu Sơn là một trong những điểm đến ít người biết tới bởi ngôi thánh đường này nằm ẩn sâu sau trục đường chính. (Ảnh: FB Phi Ba Ngơ)

Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn được xây dựng từ năm 1939, là một đan viện chuyên về chiêm niệm, được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic với vật liệu chính là gạch đỏ không tô trát, nên có một vẻ đẹp khác biệt, ấm áp.  (Ảnh: FB Ngoc Anh Tran)

Nhìn từ hai bên, điểm nhấn của cấu trúc chính là những cột nhà được thiết kế thành những tháp nhỏ cân xứng. (Ảnh: FB Phi Ba Ngơ)

Tường được trang trí hài hòa bởi các cửa sổ chia thành hai tầng trên và dưới, phía trong là cửa kính gỗ, phía ngoài chính là những bức tranh “chạm thủng” họa hình các Thánh, hình Chúa Giêsu vác Thánh giá và cầu nguyện. (Ảnh: FB Phi Ba Ngơ)

 
Khuôn viên Đan viện được bao phủ một màu xanh đầy sức sống bởi rất nhiều loại cây khác nhau. (Ảnh: FB Phi Ba Ngơ)

Một số bức tượng được trạm trổ rất cầu kỳ đặt tại khuôn viên của đan viện. (Ảnh: FB Phi Ba Ngơ)

Sảnh vào thánh đường. (Ảnh: FB Phi Ba Ngơ)

Mái vòm trắng cao 21m là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc trong lòng Thánh đường Đan viện Châu Sơn, làm nổi bật gian cung thánh với các bức phù điêu màu tuyệt tác. (Ảnh: FB Ngọc Long)

Phía trong Thánh Đường, ánh sáng tự nhiên lọt vào hai hành lang rộng qua những cửa sổ lớn. (Ảnh: FB Ngọc Long)

Ở đây có một giếng đá ong, mang lại dòng nước tinh khiết nhất. Đây cũng là nhà nguyện dưới lòng đất của các tu sĩ dòng Xi-tô. (Ảnh: FB Phi Ba Ngơ)

Phía sau đan viện còn có lối lên hang đá, muốn lên tới hang phải trèo lên 299 bậc cầu thang và dọc đường có rất nhiều thánh giá. Ở đây còn có nhiều ngôi mộ của các vị linh mục già mất đi được chôn cất. (Ảnh: FB Phi Ba Ngơ)


NHẬT LINH - Ảnh: Tổng hợp
(http://hoahoctro.vn)