Thứ Sáu, 8 tháng 6, 2018

CHÚNG MÌNH PHẢI LÀM GÌ HÔM NAY..........


Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh  trong ngày HỌP MẶT HTDC 2018 tại Đà Lạt sáng 31/5/2018

(Bài tham luận của anh LÊ NGỌC BƯU đọc tại  HỌP MẶT HÙNG TÂM DŨNG CHÍ 2018 tại ĐÀ LẠT ngày 29-31/5/2018 . Thật ra đây là một ĐAI HỘI HTDC với sự tham dự của  7 linh mục và 167 anh chị Hùng Tâm Dũng Chí của  10 đoàn ở các tỉnh phía Nam trong 10 Giáo Phận Công Giáo .) 


CHÚNG MÌNH PHẢI LÀM GÌ HÔM NAY
ĐỂ KHÔNG MANG TỘI VỚI LỊCH SỬ HTDC

Kính thưa quý Cha tuyên úy
Kính chào các anh chị cựu Huynh Trưởng HTDC .
Trước tiên con xin kính chào quý Cha và các anh chị cựu Huynh Trưởng HTDC đã không ngại đường xa cách trở từ Quảng Trị, Huế , Đà Nẵng , Cao nguyên , Duyên Hải , Sài Gòn…. Lên Đà Lạt để cùng nhau thảo luận và cầu nguyện cho việc hồi sinh Phong Trào Hùng Tâm Dũng Chí Việt Nam . Hôm nay là Hội Nghị lần thứ 4 tại Đà Lạt là nơi từng ghi dấu ấn  vang bóng một thời phong trào HTDC trước biến cố lịch sử năm 1975 .
Tôi xin khởi đầu bằng cụm từ “ CHÚNG MÌNH “ vì tất cả chúng ta hội tụ hôm nay đều là những vị Tuyên Úy, Trợ Úy , Huynh Trưởng mà cách đây 43 năm đã là những người dìu dắt hướng dẫn hàng chục ngàn em Thiếu nhi Công Giáo cùng chơi trong PT HTDC .
Năm 1966 tôi được đại diện HTDC VN cùng đồng hành với Cha Lê Viết Phục tham dự Đại Hội Quốc Tế Phong Trào HTDC họp tại Roma . Hội nghị năm đó đã đưa ra 2 nhiệm vụ  cho các Huynh Trưởng HTDC :
-       Đề cao vai trò người giáo dân trong việc giáo dục , hướng dẫn các thế hệ thanh thiếu niên Công Giáo .
-       Đổi tên Hùng Tâm Dũng Chí thành PHONG TRÀO QUỐC TẾ TÔNG ĐỒ THIẾU NHI .
Danh xưng quốc tế này đã được Phong Trào HTDC Đà Nẵng đưa lên 1 cách trang trọng trên các cuốn lịch từ năm 2015-2018 ( xin xem cuốn lịch này để chứng minh ) .
Trước năm 1975 giới Thiếu Nhi Công Giáo Việt Nam có hai đoàn thể : Thiếu Nhi Thánh Thể và Hùng Tâm Dũng Chí vẫn sinh hoạt song hành  trong các giáo xứ rất đoàn kết và đã đào tạo nên nhiều thế hệ trẻ đạo đức  và tài năng cho Giáo Hội Việt Nam . Hiện nay trong hội nghị này đang có một Linh Mục đã một thời là đoàn sinh HTDC cơ Kim Tâm ở Huế .
Có thể quý Cha và các anh chị Huynh Trưởng đang đọc bài giới thiệu Phong Trào HTDC của Cha Antôn Trần Văn Trường in trong Niên Giám Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2005 và 2016 chúng ta thấy gì :
-       HTDC đã một thời vàng son với 9 giáo phận và trên 30.000 đoàn sinh .
-       Các khóa huấn luyện cấp toàn quốc được mở ra tại Đà Lạt, Nha Trang với sự săn sóc đặc biệt của Đức Giám Mục Phanxicô Xavie  Nguyễn Văn Thuận .
Hiện diện trong hội nghị hôm nay có Linh Mục HLV Tiến Lộc và một số anh chị khóa sinh thời bấy giờ ( như khóa sinh Nguyễn Thị Sửu )
May mắn thay từ năm 1980 HĐGM VN họp tại Hà Nội và các đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể dần dần hồi sinh . Từ đó Thiếu Nhi Công Giáo chỉ  có một đoàn thể duy nhất .  Vì vậy năm 2018 các Đức Giám Mục VN sang Roma viếng mộ Thánh Phaolô, Đức Giám Mục đăc trách Giới Trẻ        ( xuất thân từ Giáo Hội Miền Bắc) đã báo cáo với Đức Giáo Hoàng là Việt Nam có 700 ngàn Thiếu Nhi Thánh Thể ; Ngài đã quên hẳn Phong Trào Hùng Tâm Dũng Chí .
Kính thưa hội nghị
Chúng con xin cám ơn Đức Cha Châu Ngọc Tri, nguyên Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng  có văn bản cho phép HTDC sinh hoạt lại và đến nay đã có 23 xứ đoàn tại Quảng Nam Đà Nẵng , cũng xin cám ơn cha sở giáo xứ Biên Hà , Giáo Phận Phú Cường  đã can đảm cho PT HTDC được thành lập tại  một xứ đạo đơn lẻ trong một giáo phận rộng lớn . Đây là đoàn HTDC duy nhất tại phía Nam hiện nay .
Năm 2016 Ban Liên Lạc Cựu Huynh Trưởng HTDC đã đến gặp Đức Giám Mục Đinh Đức Đạo , Giáo Phận Xuân Lộc đặc trách giáo dục của HĐGM VN .
Ngài khẳng định :
 PHONG TRÀO HÙNG TÂM DŨNG CHÍ VẪN ĐƯỢC GIÁO QUYỀN CÔNG NHẬN LÀ MỘT TRONG 16 HỘI ĐOÀN CÔNG GIÁO TIẾN HÀNH, VÀ CHÍNH QUYỀN MẶC NHIÊN CÔNG NHẬN HTDC LÀ ĐOÀN THỂ CÔNG GIÁO” .
Đức Cha Giuse khuyên các bạn mạnh dạn trình bày với Cha Sở địa phương và cũng nên tế nhị tránh nơi nào đã có đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể .
Năm 2017 tôi có dịp ra Huế và gặp Đức Tổng Giám Mục  Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng . Trước năm 1975 Ngài là tổng tuyên úy HTDC Tổng Giáo Phận Huế . Ngài góp ý Ban Liên Lạc nên gặp Đức Giám Mục đặc trách Giáo Dân thuộc HĐGM VN .  Vì phụ trách giáo dân Ngài mới có trách nhiệm với các đoàn thể Công Giáo để Đức Cha trình lên HĐGM .
Trở lại vấn đề chúng mình hôm nay phải làm gì ?
Thiếu Nhi Công Giáo có 2 Hội Đoàn : Thiếu Nhi Thánh Thể và  PT Hùng Tâm Dũng Chí .
Mục đích và phương pháp giáo dục khác nhau :
-       Thiếu Nhi Thánh Thể được xem như  là thành viên trong giáo xứ có nhiệm vụ dạy giáo lý cho trẻ em rước lễ lần đầu, học bao đồng , học giáo lý thêm sức . Các Trưởng TNTT là những giáo lý viên .
-       Phong Trào HTDC sinh hoạt rất khác TNTT như bài viết về HTDC của Cha Antôn Trần Văn Trường , xem mục :” Bản Chất “ .
Nhìn sang đoàn thể bạn chúng ta là Hướng Đạo Việt Nam  .
Sau năm 1975 HĐVN không được nhà nước cho phép sinh hoạt công khai . Họ gặp nhiều khó khăn , cơ quan an ninh thăm hỏi nhiều Trưởng HĐ . HĐVN không được chính quyền công nhận, lẽ dĩ nhiên các tôn giáo của các HĐS cũng không có thẩm quyền và trách nhiệm công nhận họ .
Các Trưởng HĐ thế hệ trước 1975 còn lại nay đã lớn tuổi, nhưng họ vẫn cố  “chơi chui” để dần dần phục hoạt tự phát  . Nay số đoàn viên từ Bắc Trung Nam lên đến 10.000 hướng đạo sinh , các Huynh Trưởng HĐVN phải hành động từ hôm nay để tiếp nối công trình các thế hệ Hướng Đạo đã có từ năm 1930 .
Huynh Trưởng HTDC chúng mình hôm nay thì sao ?
·         Giáo quyền đã công nhận là thành viên Công Giáo Tiến Hành
·         Qua nhiều kỳ họp mặt và 4 kỳ Hội Nghị , chúng ta vẫn còn lúng túng chưa tìm được lối ra cho việc phục hồi sinh hoạt HTDC .
Hôm nay Hội Nghị có gần 150 thành viên : Họp – Thánh Lễ- Cầu Nguyện  và Tham Quan rồi ra về mà chúng ta không nghĩ đến thế hệ hôm nay sẽ già và sắp về với Chúa . Đàn em chúng ta rồi đây chỉ đọc lịch sử Phong Trào HTDC xem như truyện cổ tích .
Không có HTDC “trẻ” thì không có HTDC ngày mai .
Chúng mình hãy khởi động từ sau Hội Nghị này :
·         Gặp Đức Giám Mục đặc trách Giáo Dân của HĐGM VN để xin ý kiến .
·         Các Trưởng ở địa phương , nơi đã từng có đoàn HTDC , nên qui từng nhóm từ 4-5 em , gọi là đội kiểu mẫu. Khi có điều kiện về nhân số sẽ khôn khéo trình với Cha Sở .
·         Lập Ban Liên Lạc từng địa phận như đã có trước 1975 .
·         Huấn luyện Trưởng trẻ là điều kiện tiên quyết để hình thành đội, cơ, đoàn, liên đoàn .
Kính thưa quý Cha tuyên úy và các anh chị Huynh Trưởng .
Trong buổi lễ khai mạc Hội Nghị , chúng ta lắng đọng vài phút để nhớ đến các Cha tuyên úy , các anh chị Trưởng đã qua đời và giờ đây có thể các vị đang nhìn chúng ta : các Cha Bùi Hữu Ngạn, Nguyễn Văn Nghi, Bùi Văn Nho, Lê Viết Phục , Nguyễn Phùng Tuệ, Nguyễn Đình Chế , Lê Văn Cao, và các anh liên đoàn trưởng Phủ Cam, Hòa Hưng, Dòng Chúa Cứu Thế , Gia Hội……..
Chúng ta cầu nguyện và ước mong uy linh các Ngài chứng kiến việc chúng mình hôm nay là vận động tái sinh hoạt cho Phong Trào Hùng Tâm Dũng chí  VN để thế hệ chúng ta nếu ngày nào đó được Chúa gọi về Nước Trời xem như chúng ta đã trả nợ ân tình cho lịch sử HTDC .
Kính chào Hội Nghị .

                                            Giacôbê LÊ NGỌC BƯU
                                   Cựu Huynh Trưởng HTDC Phủ Cam – Huế
                                            Cơ Chiến Tâm