Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2013

THÁNH GIÁ - THỨ SÁU TUẦN THÁNH

           1.    Thập Giá khác với Thánh Giá
Thập giá và Thánh Giá khác nhau một trời một vực: thập giá là do lòng hận thù độc ác của loài người sản xuất ra, còn Thánh Giá là do lòng yêu thương vô bờ vô bến của Thiên Chúa sáng tạo nên. / Trước khi trở thành Thánh giá, thập giá là hai miếng gỗ sù sì, trần trụi, gồ ghề, nặng nề, bắt chéo vào nhau như một hình chữ thập, dùng để giết người một cách rất  dã man. Thập giá là hình khổ kinh khủng nhất, do người Rôma độc ác bày ra để hành hạ và giết chết những kẻ phản loạn, những người nô lệ, những ai bị họ đặt ra ngoài vòng pháp luật. Thập giá ghê tởm nầy, cách đây hơn 2000 năm, đã được Chúa Giêsu vác lên Núi Sọ và bị đóng đinh chết vào đó. Và kể từ đó, kể từ khi Con Đức Chúa Trời chịu đóng đinh chết tất tưởi trên thập giá, thì thập giá đã trở nên Thánh Giá lạ lùng. Lạ lùng đến nỗi loài người không thể nào hiểu được và không thể nào cắt nghĩa được. / Trước, thì thập giá quá đên tối, quá kinh tởm, quá tủi nhục; nay, thì Thánh Giá quá sáng chói, quá hấp dẫn, quá cao sang. / Trước, thì thập giá chỉ có mặt nơi tử địa, nơi pháp trường, nơi những chổ đê hèn nhục nhã; nay, thìThánh Giá có mặt khắp nơi, nơi trang trọng nhất, nơi cao sang nhất. / Trước, thì thập giá bị chối từ, bị nhờm gớm; nay, thì Thánh Giá được ôm ấp, được ao ước, được mang nơi ngực, được đeo nơi cổ, được hôn kính dấu yêu. Trước, thì thập giá được làm bằng lọai gỗ sần sù, lởm chởm; nay, thì Thánh Giá được làm bằng vàng, bằng bạc, bằng mọi thứ kim loại đắc giá nhất trên đời nầy.
2.    Vì sao người Công Giáo chúng ta lại dành cho Thánh Giá một địa vị vô cùng đặc biệt như thế?
Vì trên Thánh Giá, Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người, vì yêu thương loài người quá bội, nên đã nộp mình chịu chết để cứu chuộc loài người, để cho loài người được sống.
3.    Nhìn lên Thánh Giá, người Công Giáo chúng ta thấy hai chữ gì?
Nhìn lên Thánh giá, người Công Giáo chúng ta thấy hai chữ ĐAU KHỔ. / Trên thánh giá, Chúa Giêsu nếm chịu mọi nỗi đau khổ: đau khổ vật chất (bị lột hết áo quần ra, không một mãnh vải che thân); đau khổ thể xác (từ trên đỉnh đầu cho đến dưới bàn chân, chẳng chổ nào là chẵng xể xài rách nát, cùng bày xương ra...); đau khổ tinh thần (bị sĩ nhục, bị bỏ vạ, bị cáo gian, bị chửi rủa thậm tệ); đau khổ tâm hồn (thấy trước đủ mọi tội lổi tầy trời của loài người chống lại Thiên Chúa, thấy trước mọi vong ân bội nghiã của loài người đối với Thiên Chúa ); đau khổ tình cảm (thấy những người thân yêu, nhất là Mẹ yêu dấu của mình, đang ở dưới chân mà không an ủi gì được).
4.    Nhìn lên Thánh Giá, người Công Giáo thấy hai điều trái ngược nào?
Nhìn lên Thánh Giá, người Công Giáo chúng ta thấy hai điều trái ngược: Vô Tội - Bị Kết Án. / Đấng vô tội, bị kết án; Đấng công chính, bị vu cáo; Đấng vô cùng thánh thiện, bị đày ải; Đấng cao sang vô cùng trên trời dưới đất, bị hành hạ, bị đóng đinh chết; Đấng toàn năng, phép tắc vô cùng, bị sĩ nhục; Đấng giàu có vô cùng, bị trần truồng nhuốc hổ; Đấng sáng láng vô cùng, bị tối tăm vây phủ; Đấng là sự sống, thì nay lại tắt thở và chết. / Nhưng, sau khi nếm cái chết chẳng đủ ba ngày, Chúa Giêsu sống lại, đánh bại tủ thần, và ban cho những ai biết đi theo Ngài trên Con Đường Thánh Giá và bằng lòng chết với Ngài trên Cậy Thánh Giá, được sống lại và sống muôn đời.
5.    Truyện - Sợ Thánh Giá là nỗi khổ nhất của chúng ta
Thánh Vianê nói rằng sự sợ Thánh Giá là nỗi khổ nhất của chúng ta. Ngài nói như sau: “Trên con đường của Thánh Giá, chỉ có bước đầu mới gay go. Sợ Thánh Giá là nỗi khổ nhất của chúng ta. Phần đông loài người từ chối Thánh Giá và tìm cách chạy trốn. Nhưng họ càng chạy trốn thì Thánh Giá càng đuổi theo họ, càng tấn công họ, càng đè nặng trên mình họ, … Vậy chúng ta hãy tiến lên để đón lấy Thánh Giá như thánh Anrê khi thấy Cây Thánh Giá quân lý hình đang dựng lên trước mặt: “Kính chào Thánh Giá đáng yêu, đáng chuộng! Chớ gì Thánh Giá hãy đón nhận tôi và trao tôi về với Thầy tôi là Đấng sẽ dùng Thánh Giá để cứu chuộc tôi.
6.    Truyện - Thánh Giá riêng của mỗi người chúng ta
Thánh Giá Chúa cho chúng ta đang mang là Thánh Giá rất vừa sức chúng ta. Câu chuyện minh họa sau đây chứntg minh điều nầy. / Có một người luôn than van về những nỗi khổ cực của mình. Một tối kia, Chúa sai thiên thần hiện đến, phán bảo ông ta: “Con hãy theo ta ra nghĩa địa, nơi đó, người ta để lại Thánh Giá của mình rất nhiều. Con hãy mang Thánh Giá của con ra đó và hãy lựa một Cây Thánh Giá khác cho vừa sức con.” / Ông ta vui mừng, đem thánh giá của mình ra quăng nơi nghĩa địa và quyết đổi lấy một cây cho vừa sức mình. / Ông hăng hái lựa chọn, nhưng lựa mãi vẫn không được: có cây quá dài, khó vác; có cây quá ngắn, cũng khó vác; có cây nhẹ nhưng lại sù sì, lởm chởm, khó vác; có cây trơn tru nhưng lại quá nặng.  / Ông lựa suốt đêm mà không được. Cuối cùng, ông nói với thiên thần: “Thưa thiên thần, đối với con, cây nào cũng khó vác. Chỉ có cây mà con định vất đi, là vừa sức con mà thôi.” / Thiên thần gật đầu: “Phải, Chúa đã trao cho con một Cây Thánh Giá vừa sức con, con hãy cám ơn Chúa và vui lòng vác nó. Chúa rất thương con. Từ nay, con đừng than van nữa nhé!
7. Truyện – Thánh Giá là suối nguồn ban sức mạnh
Cha Giuseppe da Lionessa, thuộc Dòng Phanxicô, sắp sửa lên bàn mổ để được giải phẩu vết thương. / Thấy các nhân viên y tá đem giây ra để trói ngài lại trước khi đưa ngài lên bàn mổ, cha Giuseppe da Lionessa cầm tượng Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh và nói: “Giây thừng làm gì, giây thừng làm gì? Đây là những giây trói của tôi: Chúa tôi đã bị đóng đinh vì yêu tôi, chính Ngài dùng những nỗi đau đớn của Ngài để ôm chặt tôi và giúp tôi chịu dựng mọi khổ cực vì lòng yêu mến Ngài.” Và cha Giuseppe da Lionessa im lặng đau đớn chịu giải phẩu...
8.    Đối với người công giáo chúng ta, Thánh Giá của Chúa Giêsu là nguồn hy vọng rạng ngời, là nguồn hạnh phúc vô biên.
Người công giáo chúng ta tung hô Thánh giá là Cây đã chuộc muôn dân đặng rỗi, là Cây làm cho kẻ có phước được phần vui mừng, là Cây làm cho kẻ có tội được lòng trông cậy, là Cây làm cho kẻ yếu đuối được nhờ sức mạnh, là Cây làm cho kẻ khốn nạn được sự an lành, là Cây tốt lành rất mực, diềm dà im mát, bóng che thiên hạ khỏi chốn hỏa hình; là gươm giáo dẹp giặc linh hồn, khử trừ đánh diệt tam cừu oan gia, sát phạt tà ma, thịt mình, thế tục; là chìa khóa mở cửa thiên đàng, đưa chúng ta vào nơi Quê Thật.
9.    Thánh Giá gồm Ba Mầu Nhiệm Cao Siêu Nhất trong Đạo Công Giáo
Mầu Nhiệm Một Chúa Ba Ngôi + Mầu Nhiệm Ngôi Hai Xuống Thế Làm Người +  Mầu Nhiệm Thiên Chúa Cứu Chuộc Loài Người. / Từ Ba Mầu Nhiệm Cao Siêu Nhất này, người Công Giáo rút ra tất cả những gì phải tin, phải giữ và phải sống theo để cho được xứng danh là người theo Chúa Giêsu Kitô.
10.           Thánh Giá dạy người Công Giáo chúng ta những bài học mà Chúa Giêsu đã truyền dạy phải sống và thi hành
Hình thẳng hướng lên: Hãy sống mến Chúa! / Hình ngang rộng ra: Hãy sống yêu người! Tay Chúa giăng ra: Hãy rộng mở đôi tay đối với mọi người, không xua đuổi ai; hãy tha thứ mọi xúc phạm của người khác đối với chúng ta, không loại trừ xúc phạm nào. / Tay Chúa bị đóng đinh: Hãy dùng đôi tay để cầu nguyện, để làm việc, để lao động, để giúp đỡ, để bố thí. + Hãy biết đền tội cho đôi tay của mình là đôi tay thường biếng nhác, cắp trộm, đánh đập kẻ khác, dâm ô hèn hạ. / Chân Chúa bị đóng đinh: Hãy dùng đôi chân để đi Nhà Thờ, để đi làm việc đạo đức bác ái, để đi làm việc hữu ích. + Hãy biết đền tội cho đôi chân của mình là đôi chân thường đi vô ích, đi đến nơi tội lỗi, đi đến với kẻ phạm tội. / Tim Chúa bị đâm thủng: Hãy thắp lửa mến Chúa và yêu người trong trái tim của mình. + Hãy tắt lửa dục tình trong lòng mình. + Hãy biết ăn năn thống hối về những tội mình đã vô tình và vô ơn đối với Chúa.
11.           Người Công Giáo chúng ta đối với Cây Thánh Giá và đối với Hình Thánh Giá thế nào?
Người Công Giáo chúng ta hãy đặt Thánh Giá nơi chỗ cao trọng nhất trong nhà mình. / Hãy đeo Thánh Giá trên ngực là nơi đầy ý nghĩa nhất trong con người của mình. / Hãy làm Dấu Thánh Giá trên con người của mình, làm một cách nghêm trang, trân trọng, khoan thai, sốt sắng, và làm cho ra Một Hình Thánh Giá cân đối. / Hãy năng nhìn lên Thánh Giá để tỏ lòng yêu mến Chúa Giêsu đang đau khổ vì tội lỗi của loài người. / Hãy luôn mang Thánh Giá trong tâm hồn mình để tỏ lòng yêu mến Chúa Giêsu, luôn mang Thánh Giá trong đầu óc mình để suy niệm về tình Chúa Giêsu yêu thương loài người. / Và nhất là, trong cuộc sống của mình, người Công Giáo chúng ta hãy luôn sống và thực hành những bài học của Thánh Giá Chúa Giêsu.
Linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang góp ý
                                                           ( tonggiaophanhue.net )