Thứ Sáu, 19 tháng 9, 2014

VỀ HẢI HẬU- NAM ĐỊNH NGẮM NHÀ THỜ ĐỔ


Về Hải Lý - Hải Hậu - Nam Định ngắm nhà thờ cổ
Chùm ảnh đẹp được ghi lại từ nhà thờ cổ nằm ngoài bờ biển thuộc xã Hải Lý - Huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định hiện đã bị đổ nát  .
Có 3 nhà thờ đã bị sóng biển làm hỏng: nhà thờ Bà Thánh Maria Madalêna, nhà thờ Thánh Tâm  Chúa Giê Su và nhà thờ Ông Thánh Phê Rô


Tháp chuông của nhà thờ Bà Thánh Maria Madalêna                                                                           
                                                                      hình ảnh  của trang www.vuontinhnhan.net

              Nhà thờ mang tên Trái Tim bị bỏ hoang từ năm 1996 do biển mỗi ngày đến gần hơn. Sự đổ nát và vẻ cô đơn giữa thiên nhiên thanh bình này sẽ mang cho bạn cảm giác mới lạ. 

            Nhà thờ Trái tim Chúa Jê Su giờ thành nơi tập kết cá cho những ngư dân sau chuyến đi biển .


Nhà Thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Nhà thờ đổ mang tên Trái Tim.


                                                                             Ảnh Vũ Đức Thịnh 

                                                                                             Ảnh Vũ Đức Thịnh 

Nhà thở đổ như nằm trên một hòn đảo nhỏ xíu.


            Nam Định có thể gọi là thủ phủ của nhà thờ miền Bắc. Tại đây có rất nhiều nhà thờ đẹp, thế nhưng điểm thu hút giới trẻ nhất lại chính là một nhà thờ nay chỉ còn lại phế tích ở bãi biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. Công trình này cách thành phố Nam Định khoảng 40km, cách Hà Nội khoảng 150 km. Rất thuận lợi cho những chuyến đi chơi trong ngày hoặc những ngày nghỉ lễ ngắn.
                 Trước đây, ngay bên bờ biển này là một quần thể gồm nhiều nhà thờ lớn nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian, nước biển dần dần xâm lấn đất liền làm ảnh hưởng lớn đến các công trình. Giáo dân trong vùng đã 3 lần chuyển nhà thờ vào đất liền để tránh sự "xâm chiến" của biển. tuy nhiên, đến thời điểm này, một phần lớn trong quần thể kiến trúc đã sống chung với nước.Trong những buổi chiều mùa hè, tòa nhà nằm trơ trọi giữa mênh mông sắc xanh, xanh dịu dàng của nước biển, của mây trời, và màu xanh tươi tắn của những đám cỏ non mọc tua tủa trên lối đi, hoặc len lỏi trên một vài bức tường thấp.

             Chính sự đổ nát và vẻ cô đơn giữa thiên nhiên thanh bình này đã khiến nhà thờ đổ thành điểm đến của những người trẻ thích điều mới lạ. Những năm qua, các đôi uyên ương không ngận ngại đi xa hàng chục km, thậm chí là khoảng 180 km nếu ở Hà Nội để đến đây chụp ảnh cưới.Nhiều năm trước, tại đây vẫn vẹn nguyên là một tòa nhà cổ kính, nhưng giờ đây, nhìn vài bức tường còn sót lại, với hai vòm cửa sổ nho nhỏ, nhiều người không khỏi tiếc nuối và cảm nhận được sự khắc nghiệt của thời tiết.Giờ đây, cách bờ biển Xương Điền không xa, nhiều nhà thờ mới đã và đang được xây dựng. Thế nhưng, người dân vẫn bày tỏ lòng yêu mến đối với quần thể nhà thờ đổ này. Với họ, đó là chứng tích của thời gian, của lịch sử. Đó là điểm xuất phát của những con thuyền trước khi đối mặt với sóng gió biển cả.

Khánh An 
YeuDuLich.vn  
Nguồn: Zing , ảnh của  trang vuontinhnhan.net và các trang khác .