Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

HÙNG TÂM DŨNG CHÍ PHỦ CAM , TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ (HẢI NGOẠI)Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí và Thánh Lễ Tạ Ơn ngày 06-8-2009 tại Phủ Cam


               Hằng năm, vào ngày Lễ Bổn Mạng của Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí, Lễ Chúa Giêsu Hiển Dung (ngày 06 tháng 8), các đoàn viên nam nữ của Phong trào Hùng Tâm Dũng Chí của Giáo phân Huế, có buổi gặp mặt nhau tại một địa điểm. Trong dịp nầy, họ tham dự Thánh Lễ để tạ ơn Chúa, quây quần bên nhau để mối giây liên kết giữa họ được bền chặt thêm, và thúc giục nhau luôn sống theo lý tưởng Phúc Âm của Phong Trào Hùng Tâm Dũng Chí.
Năm 2009 nầy, cuộc họp mặt diễn ra tại giáo xứ Chánh Toà Phủ Cam.
Anh chị em Hùng Tâm Dũng Chí có mặt đông đủ. Nhiều linh mục cựu tuyên úy của Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí cũng có mặt trong dịp nầy: linh mục Giuse Lê Viết Phục, linh mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Cao, linh mục Gioan Baotixita Lê Quang Quý, linh mục Emmanuen Nguyễn vinh Gioang.
 Trong Thánh Lễ Tạ Ơn tại Nhà Thờ Chánh Toà Phủ Cam, linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang có bài suy niệm sau đây.
+++
Hùng Tâm là Tâm Hồn mạnh mẽ.
Dũng Chí là Chí Khí can trường!
          Anh Chị Em Hùng Tâm Dũng Chí thân mến,
          Trong Thánh lễ hôm nay, cộng đoàn phụng vụ chúng ta thật là đặc biệt: từ chủ tế đến người tham dự, đều là Hùng Tâm Dũng Chí.
Linh mục chủ tế, đã từng là Cha Tuyên Úy Hùng Tâm Dũng Chí. Cộng đoàn tham dự, đều là những người đã sống trong đoàn Hùng Tâm Dũng Chí.
Tất cả đều có những thời hoạt động Hùng Tâm Dũng Chí với nhau trên nhiều miền đất của Giáo Phận Huế, và đặc biệt là trên đất của Giáo xứ Chánh Toà Phủ Cam nầy.
          Vì là Hùng Tâm Dũng Chí, chúng ta biết rõ về tổ chức của chúng ta.
          Sau trận Đại Chiến Thế Giới lần thứ hai (1939-1945), các thanh thiếu niên ở các nước Âu châu, nhất là nước Pháp, cảm thấy đời mình tan nát rã rời từ thể chất đến tinh thần: nhiều em bơ vơ, không biết nương tựa vào ai vì các em đã thất lạc gia đình. Có em mất cha. Có em mất mẹ. Có em bệnh hoạn, tàn tật. Vì thế, các thanh thiếu niên nầy sống cuộc đời vô vọng, kết bè kết phái, đi lang thang, cướp bóc, đập phá, chơi bờ, phóng túng.
Tuy sau chiến tranh, chính phủ nào cũng tìm cách để phục hồi kinh tế, lo sao cho dân chúng được có ăn, có mặc. Nhưng con người đâu chỉ có ăn, có mặc là thoả mãn. Trường hợp các thanh thiếu niên lúc đó cũng vậy: các em cần được nâng đỡ bằng tình yêu chân thành và vô vị lợi; các em cần có lý tưởng cao cả và đại độ để xây dựng một cuộc đời tốt đẹp, mới mẽ.
Trong hoàn cảnh đen tối nầy, Chúa quan phòng sắp đặt cho có một linh mục dấn thân vào công việc giáo dục giới trẻ: đó là Cha Gaston Courtois, một linh mục người Pháp.
Theo gương thánh Gioan Bosco, cha Gaston Courtois ân cần săn sóc các thanh thiếu niên, hết tình yêu thương các em, tìm cách hướng dẫn các em trong nhiều buổi sinh hoạt thoải mái, hùng mạnh và đạo đức.
Lúc đó, có những người tâm huyết, vì ý thức mối nguy hại của giới trẻ đang sa sút, nên đại độ cộng tác với cha Gaston Courtois để lo việc giáo dục thanh thiếu niên. Nhờ thế, nhiều thanh thiếu niên sống đẹp tuổi xuân của mình. Các em tìm lại được niềm hy vọng trong cuộc sống. Các em biết xây dựng lại cuộc đời của mình theo lý tưởng cao đẹp. Thế làPhong trào “Hùng Tâm Dũng Chí” ra đời, và chẳng mấy chốc, lan rộng khắp năm châu.
          Bài học của Hùng Tâm dũng Chí để lại cho chúng ta, là sự mạnh mẽ, sự hùng dũng, để tự giáo dục mình và giáo dục các thiếu nhi. Đó là bài học: trong cuộc sống, hãy luôn mang lấy một tâm hồn mạnh mẽ, hãy luôn nuôi dưỡng một chí khí can trường.
Chúa Giêsu, tuy đem lại sự bằng an cho nhân loại, tuy rao giảng sự yêu thương, tha thứ, dịu dàng, và Ngài đã để gương lại cho chúng ta trong những đức tính nầy, nhưng Ngài đã sống một cuộc đời vô cùng mạnh mẽ.
Bắt đầu truyền đạo, Chúa Giêsu lên rừng vắng cầu nguyện.
Khi bị ma quỷ cám dổ, Ngài quyết liệt chống trả đến cùng.
Ngài cương quyết lột mặt nạ sự giả hình và sự kiêu ngạo của quyền thế.
Ngài thẳng tay dẹp bọn buôn bán giàu có ra khỏi đền thờ.
Ngài khiển trách các môn đệ khi họ tranh giành nhau chổ lớn, khi họ nhát gan trong cơn bảo táp, khi họ khoe khoang trong lúc đi giảng về. N
Ngài đã rước lấy cái chết tủi nhục vì đã cương quyết chống lại cái thế giới đầy ích kỷ, bất công và tội lỗi nầy.
Chúng ta hãy luôn bắt chước Chúa Giêsu để sống cuộc đời mạnh mẽ, để sống cuộc đời hùng tâm dũng chí, để quyết liệt chiến đấu với sự dữ quanh ta và nhất là ở trong ta.
Để sống mạnh mẽ, chúng ta hãy luôn tìm cách chế ngự những đam mê dục vọng hổn loạn của mình. Chúng ta hãy tìm cách chống trả lại mọi cơn cám dổ của ma quỷ và mọi quyến rủ của trần thế. Chúng ta hãy tìm cách sống đạo đức trong mọi hoàn cảnh lớn nhỏ của đời mình. Chúng ta hãy tìm cách khinh chê những sự nhạo báng của loài người để hiên ngang xưng đức tin khắp nơi, tìm cách nhẫn nại chịu đựng mọi thử thách và đau khổ, tìm cách hy sinh tất cả để thà chết chẳng thà phạm tội mất lòng Chúa.
             Theo lời ca của một bài hát của Hùng Tâm Dũng Chí ngày trước, cha chúc anh chịn em Hùng tâm Dũng Chí:
             Hùng Tâm Dũng Chí, ta ngắm đích cao mà đi. 
             Theo cờ Thánh Giá bay phất phới trên đường xa. 
             Cùng nhau hăng hái bước đi trên mọi con đường khó nguy.
             Ta đem Phúc Âm chiếu soi cho khắp sơn hà. Amen.
                                                Cao Quý
(Nguồn : tonggiaophanhue.net)