Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2015

TẢ, HỮU


Mẹ chết, hai đứa nó lại càng ăn chơi xả láng. Chẳng là khi còn sống, bà cứ càm ràm chúng vì chúng chẳng khác gì cha chúng. Mà suốt đời bà cứ hận mình là đã lấy phải ông chồng chẳng ra gì! Ấy là chẳng ra gì đối với bà thôi, chứ ngoài kia người ta “tâng” ông ấy lắm.
Không tâng sao được khi ông có nhiều tiền. Tuy lùn một tí nhưng tiền kê lên là ông cao khấp khởi đến chín tầng mây! Ông vẫn tự hào rằng chẳng có ai trên đời này ghét ông, thậm chí ai cũng mến ông là đàng khác! Làm sao cái đám đàn ông ưa nhậu nhẹt lại ghét ông, khi hễ gọi là ông có mặt, và bao nhiêu thứ họ bỏ vào mồm ông đều thanh toán một cách nhẹ nhàng. Chẳng mến ông sao được khi giỗ chạp, đầy tháng gì gì, ông cũng không hề tới người không, mà ít nhất cũng có cái phong bao nằng nặng. Đối với ông, cái ông cần chính là lời khen của mọi người. Mà, việc này chẳng hề khó khăn gì với đám người bu quanh ông. Thỉnh thoảng, có mấy cô mỏ đỏ gây gỗ nhau cũng chỉ vì tranh nhau chỗ đứng trước mặt ông chủ thầu xây dựng giàu nứt đố đổ vách! Nhưng ông giải quyết rất êm, vì với cô em nào, ông cũng yêu chiều, vì ông vốn vậy mà!
Bà lấy ông lúc ông còn nghèo cơ! Rồi chẳng hiểu sao, ông lại trúng độc đắc cả nùi vé số. Vậy là đời ông lên hương thấy rõ. Chẳng bằng cấp gì, nhưng ông thừa sức điều hành cả cái công ty xây dựng này. Tiền chi ra thừa cho ông chỉ cần có cái tên thôi cho oai, còn công việc đã có kẻ khác lo cả cho ông rồi…Ông cũng chẳng keo cú gì với bà, vì có bao giờ ông để bà phải khổ vì không có tiền đâu. Bà chỉ khổ vì ngoài tiền ra, ông chẳng dành cho bà cái gì khác, để căn nhà to đùng họ ở, thật ra chỉ có mấy mẹ con, còn ông thì miệt mài với vô vàn các đứa em tinh thần ngoài kia kìa!
Họ có 3 đứa con. Chẳng bù cho 2 thằng anh lười biếng, cô em gái lại chăm chỉ học hành. Cô thích được tự tay bắt chước mẹ nấu mấy món ăn, để hai mẹ con cứ cắc củm với nhau ở gian nhà sau. Trong khi 2 anh trai cô thì  noi gương bố không sót một tí nào, là chỉ muốn làm bà con, anh em với người ngoài đường: những kẻ luôn mồm khen họ không tiếc lời, dù những đức tính chúng được gán ghép phần lớn là bịa đặt. Mà chính chúng, hai thằng biếng nhác ấy cũng nịnh bợ bố nó không tiếc lời. Có hôm thằng Thông, đứa lớn nói với ông:
_Bố già có bồ nhí dễ thương ghê!
_Sao mày nói vậy?
_Vì con Diễm khoe con mà, bố già!
Ông hơi chột dạ, vì ông không muốn vợ ông biết việc này, dù bà chưa bao giờ tỏ ra là người ghen tuông. Nhưng ông thắc mắc:
_Mà sao nó lại khoe với mày?
_Vì nó là bồ con mà, nên nó nói hết bố già ơi!
Thế có tréo ngoe không cơ chứ! Nhưng không sao, vì nhìn vào mắt nó, ông hiểu nó muốn gì. Tiền thôi cả làng ạ! Cứ đưa cho nó một nùi tiền, thì đến mười con Diễm nó cũng sang nhượng cho thần tài, chứ đừng nói gì chỉ mỗi mình con Diễm nọ mà nó đã quá…rành!
Dù sao thì bố nó vẫn là bố nó, cái gì của bố thì một ngày nào đó sẽ là của nó thôi! Dĩ nhiên, còn có thằng Thái em nó nữa. Nhưng nhằm nhò gì khi bố nó có quá trời tiền! Thằng Thái cũng dư biết tánh dê xồm của bố đẻ. Cứ thấy cách bố nó nhìn bạn gái của nó là biết ngay thôi, đến nỗi nó gọi ông:
_Bố, bố…
_Gì? Xin tiền hả? Mới cho…
_Không bố già ơi! Lần này thì con nói chuyện khác!
_Chuyện gì?
_Con cảnh báo bố nghe! Bố chớ mà có léng phéng với bạn gái con nhé!
_Bạn mày là con nào?
_Thì con Hương…
_Tao léng phéng với nó hồi nào ?
_Thôi bố chớ có múa rìu qua mắt thợ nhé ! Kiểu nhìn của bố với con Hương đến là..hay !
Ông cố nuốt nước bọt, mà sao nó cứ trù trừ trong cái bản họng của ông, khiến ông phát cáu :
_Thì tao nhìn thế đã sao…
Đấy ! Cha con họ đã vạch ra một cái ranh giới rõ ràng rồi, nên về sau cũng chẳng có gì để phải cà khịa lẫn nhau. Trừ ra, hai thằng khốn Thông và Thái ấy, có lúc cũng vô tình lác cả mắt ra mà nhìn mấy con chân dài thiếu vải đi với bố nó trong khách sạn, nơi cha con họ thỉnh thoảng thấy nhau mà giả vờ như bị khiếm thị !
Cái chính là chúng vẫn cứ đứa bên tả, đứa bên hữu tha hồ mà nịnh bợ người cha đú đởn của mình. Mẹ chết cũng chẳng làm chúng buồn tí nào. Không lẽ chúng nói rõ ra rằng chúng thậm chí còn vui hơn vì chẳng còn ai quấy rầy, nhắc nhở khi chúng lôi hết cô này tới cô nọ về nhà mặc sức diễn mọi vở tuồng học hỏi được từ cha chúng ! Chúng cũng kệ xác cô em út bỏ nhà ra đi. Chúng chỉ nghe phong phanh cô trọ học trong ký túc xá nào đó. Ôi ! Cần gì phải biết chuyện không liên quan đến mình !
Rồi một hôm xấu trời. Hai thằng tả hữu ấy bật ngửa ra khi nghe tin bố nó xộ khám vì cái tội mua bán ma túy. Chuyện xây dựng chỉ là cái vỏ bọc cho cái tà tâm của lão. Chúng rụng rời vì từ nay chẳng còn người cho chúng cận kề tả hữu. Thậm chí chúng cũng chỉ nghe nói rằng, lão bố đẻ của chúng sẽ phải bóc lịch đến khi không còn móng tay mà bóc nữa kìa.
Một hôm cũng xấu trời không kém, chúng rủ nhau đi khám bệnh vì « đồ chơi » của chúng có vấn đề. Cô nữ bác sĩ khẩu trang kín mít, nói với hai ông mãnh ấy :
_Hai ông liệu mà ăn với chơi, có ngày mất luôn của quý đấy nhé !
Họ nhận ra giọng cô. Thì ra cô em gái ngày nào bây giờ đã là bác sĩ. Còn hai thằng anh tả hữu ấy bây giờ chỉ còn nước đi phụ hồ mà sống, mà trả tiền thuê nhà, vì nhà ông bố ấy đã bị tịch biên.
Tả với chẳng hữu !
                                                                                                                        LAM TRẦN 16.10.2015