Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

PHỤC VỤ

(www.40giayloichua.net)

     CHÚA NHẬT XXV MÙA THƯỜNG NIÊN NĂM B -

Sáng sớm đã thấy nó xuất hiện trên lối đi. Hôm thì nó diện áo dài khăn đóng, hôm mặc cái veston chẳng hiểu ở đâu ra, có hôm là cái blouse trắng, phủ ngoài cái thân thể khá cao lớn cùng chiếc quần đùi nom thật buồn cười…
Dĩ nhiên nó bị tâm thần, nhưng chưa đến nỗi quậy phá mọi người. Thỉnh thoảng, nó dừng lại góp chuyện với ai đó vì ngứa mồm mà hỏi han nó đôi câu. Xem ra, nó có thể là một học sinh giỏi trước đây, nên những kiến thức vẫn còn ở đâu đó đàng sau đôi mắt linh lợi. Đôi lúc, nó dừng lại trước mũi con chó to đùng của nhà ai đó cột bên cửa. Nó quát lên một tiếng như sấm nổ rồi bỏ đi trước sự…ngỡ ngàng của chú chó to xác mà hiền lành!
Cũng có lúc nó làm cho người ta phì cười vì câu trả lời chẳng mát dây chút nào. Tỉ như có hôm, nó vạch quần tè vào cột đèn, nơi bà chủ nhà cho con chó của mình ra đái mỗi sáng sớm,rồi cẩn thận dội nước cho sạch. Biết nó mát, nhưng bà bực mình hỏi nó:
_Sao mày đái ở đây?
_Chó đái được thì người đái được!
Rồi nó đi một mạch không thèm quay lại.
Nó chẳng làm khó ai ngoài người mẹ tội nghiệp. Người ta hay thấy nó nạt nộ mẹ mình, như nó từng nạt con chó hiền kia trên lối đi. Những lúc như thế, miệng bà cười với người chung quanh mà rơm rớm nước mắt. Có hôm nó dở chứng, ngồi co chân trên yên xe đạp, để cho bà mẹ tội nghiệp một tay giữ tay ghi-đông, một tay đẩy chiếc xe cũ mèm đi trong nụ cười tí tởn của nó. Bà vừa đẩy xe vừa lảm nhảm gì đó với đứa con tội nghiệp duy nhất của mình. Chẳng biết mẹ con bà có nhà cửa gì không nữa, nhưng hàng ngày bà vẫn đẩy cái xe bán những món vớ vẩn như hàng mã, bó nhang, hay bộ khăn đóng áo dài mà nó thỉnh thoảng diện ngoài đường. Chỗ nào có cái chai nhựa ai đó bỏ trên lối đi, bà cúi xuống nhặt về, có lẽ để dồn lại mà kiếm thêm chút tiền cho hai mẹ con sinh sống.
Ấy là nó không hư đốn, mà chỉ đơn giản là một vị vua nho nhỏ, để chính mẹ đẻ của nó phải cung phụng hàng ngày. Vậy mà bà không hề buồn, vì trong tim bà chỉ có lòng thương xót  đứa con. Mặc cho ngoài kia người ta xì xào “Tội cái bà ấy ghê!”; hay “Bà ấy quả là người bất hạnh!”. Nhưng chính trong bà, kẻ bất hạnh không hề là bà mà lại là con bà. Và vì thế, bà chẳng oán than nó một lời với bất cứ ai, khi hàng ngày cứ phải đuổi theo nó và lo cho nó no cơm ấm áo, cho dù bà phải lao tâm khổ tứ kiếm miếng ăn giữa trời sương gió.
Chẳng thiếu gì những thí dụ như thế đi qua trước mắt mỗi người. Chẳng thiếu gì những ông bố phải dõi theo từng bước chân của đứa con nghiện ngập, để nó không chỉ chích thuốc quá liều mà chết cái phận đáng chết của nó, mà còn để ngăn cản ai đó ném nó vào vòng lao lý vì lỡ giật của người ta chiếc điện thoại khi lên cơn ghiền. Một bà mẹ đau xót cứ phải chấp nhận không những con trai mà cả con dâu đẽo gọt từng chút tiền còm của bà, chỉ vì chúng làm ăn thua thiệt, sinh chán đời mà kệ mặc mọi sự. Một người em cố mỗi ngày lén chồng, đưa cho ông anh nghiện ngập của mình chút tiền, để anh khỏi “phải” đi ăn cướp của người khác hầu có tiền cung phụng cho nàng tiên nâu: Cô ấy sợ rồi ra, người ta sẽ đánh anh mình đến chết giữa phố chợ đông người…
Chẳng phải chính tình thương đã nhào nặn nên những mẫu người đầy lòng hy sinh như vậy. Những bà mẹ ấy, những ông bố ấy, những người anh em ấy đã sống đúng như tình yêu đòi hỏi: Ai làm lớn thì phải là người sau hết, nghĩa là phải phục vụ người khác!
Điều ấy, đòi hỏi con người phải nhìn ra được đối tượng của mình cũng là đồng loại, nhưng còn thiếu cái gì đó trong đời sống, cần được người khác hướng dẫn và bổ trợ.
Nói nghe thì dễ, nhưng thi hành được tình yêu kiểu như vậy thì thật vô cùng khó nếu không có niềm tin vững chắc rằng, đã là con người thì luôn phải được đối xử như con người.
Tấm gương đẹp đẽ nhất là chính cuộc nhập thế của Đức Ki tô. Ngài chọn một gia đình khó nghèo để làm người! Ngài chọn con đường phục vụ khi tiếp cận thế nhân! Ngại chọn khổ hình Thập Giá để xóa tội con người! Chỉ vì Ngài nhìn mọi người bằng tình yêu không biên giới! Chỉ vì Lòng Xót Thương của Ngài là nguồn suối không bao giờ cạn cho mỗi người đẫm mình trong ấy…
                                                       LAM TRẦN 19.09.2015