Thứ Bảy, 15 tháng 11, 2014

BÍ ẨN SAU BỨC ẢNH EINSTEIN THÈ LƯỠI

Lâu nay, người ta đã không hiểu được vì sao trong số rất nhiều bức ảnh chụp rất nghiêm túc của mình, lại có một bức ảnh nhà bác học Einstein lại thè lưỡi. Mới đây, câu chuyện thú vị liên quan tới bức ảnh này đã được tiết lộ.

Lúc đó, nhà nhiếp ảnh Sass đề nghị Einstein cho chụp bức chân dung của ông với đề nghị ông phải “diễn” một chút: làm ra vẻ trầm ngâm, như đang suy tư về một vấn đề lớn lao gì đó cho giống với hình ảnh thường thấy ở các nhà khoa học nhưng chưa thực hiện được mong muốn của mình. Cơ hội gặp Einstein đã đến vào dịp sinh nhật của ông vào ngày 14/3/1951, cách nay đúng 62 năm.
Bức ảnh nổi tiếng của Einstein.

Hôm ấy, Trường ĐH Princeton tổ chức kỷ niệm sinh nhật thứ 72 cho ông. Tối hôm đó, Einstein bị các phóng viên “bao vây” xung quanh. Arthur Saas, đợi từ đầu cho đến khi ông “trốn” ra được khỏi đám đông và bắt đầu chui vào trong xe ô tô.

Ông đã cẩn thận ngồi xen giữa vợ chồng Tiến sĩ Eydelot. Saas bám vào cửa xe, nói theo: “Khoan đã, thưa giáo sư, chẳng lẽ vào ngày sinh mà ông cũng không cười được một cái để chụp ảnh hay sao?”.
Einstein đã quá mệt mỏi về những chuyện như vậy, ông thè lưỡi ra rất nhanh và quay mặt đi, nghĩ rằngkhông ai có thể chụp kịp. Nhưng Saas thì lại kịp. Về toà soạn, mọi người thấy bức ảnh, đã ngồi lại thảo luận một cách nghiêm túc với một nhân vật “cỡ bự” đến như vậy có nên đưa ra bức ảnh này không và quyết định cứ đăng. Thật may, kết quả rất thuận lợi.
Chính nhà bác học rất thích thú, tự nhận là bức ảnh chụp ông thành công nhất. Lúc công bố, vẫn là bức ảnh ông chụp chung với vợ chồng Tiến sĩ Eydelot. Nhưng tự ông cắt lấy riêng chiếc mặt mình, sau đó dán vào chiếc bưu ảnh chúc mừng năm mới gửi cho các bạn bè.
Một trong những tấm bưu ảnh ấy ông gửi cho bạn là nhà báo K. Smith, có chữ ký và dòng chữ viết tay của nhà bác học thiên tài: “Chắc bạn thích cái điệu bộ này, vì nó gửi đến toàn nhân loại cái nhăn mặt đùa cợt”.
Mấy chục năm trôi qua, Einstein đã mất từ lâu, và chỉ còn lại 9 tấm ảnh in lần đầu tiên trên báo được mang bán đấu giá. Trong số đó, một tấm ảnh còn lại đến năm 2009 đã bán được 74.000 đôla.

Bảo Châu (Theo mirfactov.com)