Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

DẤU ẤN

Nhà thờ Phủ Cam năm 1930 (Ảnh: Internet).


             HTDC, cái tên mà cách đây  hơn 50 năm giáo dân Phủ Cam nghe rất quen thuộc, cái tên đã để lại trong lòng họ những ấn tượng tốt đẹp cả đạo lẫn đời . Phong trào HTDC đã sống, đang sống và sẽ sống mãi trong tâm trí giáo dân yêu Chúa, mến Chúa và mong đạo Chúa ngày càng Phát triển .
             Dấu ấn đầu tiên là vị linh mục khả kính Batôlômêô Nguyễn Phùng Tuệ, người đã khởi xướng Phong trào HTDC Phủ Cam.Ngày 6/8/1955 cùng với các anh An, Cửu, Ngọc, Thanh …. thành lập Hùng Tâm với các đội Chiến Tâm, Nhiệt Tâm và Kim Tâm .  Ngày 6/11/1955 là ngày chào cờ đầu tiên tại lầu Gérard, khoảng hơn hai tháng sau, cùng với các chị Nữ, Thi, Cẩm , Lượng ….. Cha tuyên úy Batôlômêô Nguyễn Phùng Tuệ thành lập đoàn Dũng Chí .
             Trải qua bao thăng trầm của thời gian, của cuộc sống các anh chị HTDC Phủ Cam kẻ còn người mất do chiến tranh và bệnh tật . Các anh chị ấy đã mang theo dấu ấn của tinh thần HTDC . Tôi còn nhớ rất rõ lần gặp gỡ anh Bùi Công Ngọc, sau bao năm xa cách tại một thánh đường ở California, sau câu chào hỏi mừng mừng tủi tủi, anh hỏi tôi : “HTDC nay hoạt động như thế nào rồi?” . Tôi không khỏi bùi ngùi khi một người bạn chí thân, một huynh trưởng HTDC khi biết mình mang bệnh nan y, sắp về với Chúa vẫn nhớ đến HTDC .  Có những anh chị HTDC  nay đã làm linh mục, nữ tu, là ông bà nội, ông bà ngoại vẫn nhớ nhau trong tinh thần HTDC . Xin cho tôi được lấy làm hãnh diện một chút vì trong đội Chiến Tâm của tôi hồi ấy, nay đã có những 3 linh mục : cha Nguyễn Văn Phúc (gx. Đốc Sơ) cha Trần Minh Huy (Úy) (Đại Chủng Viện), cha Trần Văn Quang (DCCT) . Tôi tin 100% các cha ấy sẽ về dự lễ 50 năm thành lập HTDC Phủ Cam . Đó là dấu ấn hết sức lớn lao mà hội đoàn nào cũng mong muốn có được .
              Dù khó khăn trong sinh hoạt, các anh chị HTDC Phủ Cam hiện nay đang phụ trách công việc tẩm liệm cho những người mới qua đời, bất luận người công giáo hay người ngoài công giáo .Một công việc mà ai mới nghe qua cũng “ngán”  , thế mà với tinh thần HTDC  các anh chị đó không những không “ngán” mà còn làm một cách vui vẻ, vô vị lợi, xem như công việc hàng ngày của mình vậy . Cá nhân tôi rất khâm phục, các anh chị đã làm rạng rỡ  hai chữ HTDC .
           Tôi tin tưởng và hy vọng ngày mai đây phong trào HTDC của chúng ta sẽ được chính thức hoạt động trở lại và nhân rộng ra khắp nơi để nước Chúa ngày càng phát triển . Dó cũng là dấu ấn trong tương lai vậy .

Trần Văn Cửu
Cơ Trưởng Hùng Tâm 1955-1959 
(Viết nhân KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THÀNH LẬP LIÊN ĐOÀN HTDC TABORÊ (1955-2005)
Gx. CHÁNH TÒA PHỦ CAM HUẾ ).


                                                                   

ANH TRẦN VĂN CỬU - hiện đã U80 gần qua U90 , nguyên là Liên Đoàn Phó LĐ HTDC Taborê Phủ Cam Huế  (trước 1975) trong một lần đến thăm anh em HTDC Sài Gòn vào ngày 3/10/2015 mới đây .Nhà thờ Phủ Cam Huế hiện nay