Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2016

HỘI TRẠI TẠI GIÁO XỨ BIÊN HÀ, TÂN UYÊN, BÌNH DƯƠNG

                  

  Theo dự định từ trước Tết Bính Thân, một Hội trại được tổ chức vào hai ngày 27 và 28 tháng 2 năm 2016, tại Giáo xứ Biên Hà , Giáo phận Phú Cường, tỉnh Bình Dương.
-   Chiều thứ bảy 27/2, lúc 14 giờ, các anh chị tham dự Hội trại đã có mặt tại Nhà Thờ Hà Nội, Hố Nai, Biên Hoà.
-   Sau đó ,lúc 16 giờ, mọi người đã đến Giáo xứ Biên Hà, thuộc Giáo phận Phú Cường, do Linh Mục Phan Văn Tươi là Cha Chính xứ .
-  Mục đích của lần Hội Ngộ này là dịp để các anh chị Cựu HTDC gặp gỡ các em thiếu nhi tại Giáo xứ, ( tại đây từ trước đến nay chưa có đoàn thể thiếu nhi ), và cũng nhân dịp Mừng Sinh nhật thứ 60 của Cha Chính xứ.
- Buổi họp được diễn ra vào lúc 16 giờ 30, với sự Chủ trì của Cha Sở cùng 13 anh chị tham dự Hôi trại. ( 5 anh chị thuộc nhóm Phủ Cam, 5 anh chị thuộc nhóm An Hoà, 2 chị thuộc nhóm Phước Tường, 1 anh thuộc nhóm Hoà Hưng và một nhóm các em SVCG / SG ).
         + Cha Chính xứ đã bày tỏ niềm vui khi được đón tiếp các anh chị cựu HTDC tại một nơi khá xa thành phố, như GX Biên Hà, đồng thời Cha cũng giới thiệu về Giáo xứ, Giáo dân, cùng sự chuẩn bị cho buổi Hội trại.
         + Không khí buổi họp trở nên sôi động khi các anh chị giới thiệu tên , qua trò chơi " Bắn tên " , thật hào hứng ! Đúng là HTDC ! Tuy các anh chị đều đã thuộc lứa tuổi U60, U70, U80, và anh Niên trưởng thuộc U90, nhưng tất cả đều hoà nhập thật nhanh, làm quen và nhớ tên .
        + Tiếp đến một chị đã thông qua chương trình Hội trại. Các anh chị cùng hội ý để Phân công, Phân nhiệm, nhằm thực hiện chương trình đạt hiệu quả cao nhất, tốt nhất.
- Trong khi các anh chị họp tại Nhà xứ, thì ngoài khuôn viên Thánh Đường, các em thiếu nhi đã được tập hợp, dưới sự điều động của Thầy giúp xứ, và một Soeur. Các thiếu nhi dựng trại, chuẩn bị cơm chiều , để dành thời gian dự Thánh Lễ , sau đó tham gia Lửa trại
- 17 giờ 30 : Các anh chị tham dự Thánh lễ, cùng cộng đoàn Giáo xứ Biên Hà.
- 18 giờ 30 : Cơm tối
- 19 giờ 00: Lửa trại. Tham dự buổi Lửa trại có Cha Sở, các anh chị cựu HTDC, nhóm SVCG, và các em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Biên Hà. Dưới ánh lửa bập bùng, những khuôn mặt già, trẻ, đều tươi vui, cùng cất cao tiếng hát theo tiếng đàn ghi ta, tiếng trống.   Những tiếng reo hò, tiếng vỗ tay, tiếng cười....., xuất phát từ những trò chơi, .tạo thành những âm thanh vang vọng trong trời đêm khiến mọi người như quên tuổi tác, tưởng như ngày nào còn ở lứa tuổi của Ấu, Hoan, Kim, Quang, Nhiệt, Chinh , Chiến.
- 21 giờ 30 : Sau Lửa trại,là buổi  sinh hoạt thân tình Mừng Sinh nhật thứ 60 của Linh Mục Phê rô Phan Văn Tươi. Tuy đường xá xa xôi, nhưng các anh chị cũng thật chu đáo, chuẩn bị một Giỏ Hoa thật đẹp để tặng Cha, một Phù Điêu chạm khắc bằng gỗ rất mỹ thuật và ý nghĩa. Dĩ nhiên, sinh nhật cũng có Bánh Kem in hình Logo Thánh Giá HTDC, và hơn 30 bánh nhỏ, ghi chữ. Một trò chơi nhỏ được thiết kế : Trên mặt bánh có chữ, ai nhận được bánh chữ gì, thì phải hát bài hát có chữ đó, và mọi người hát theo. Vui nhộn, bất ngờ ! Bởi nhiều bài hát hay, hóm hỉnh, hợp ý, thấu tình , đã được mọi người cùng hát, cùng vỗ tay, cùng reo cười.
- Đêm đã khuya, mọi người dù muốn thức nhưng cũng phải đi nghỉ.Cha sở đã rất chu đáo lo cho giấc ngủ của các anh chị...già cả, nên đã sắm chiếu mới, gối mới, đủ cho mọi người. Tuy thế, phần nhiều các anh chị không ngủ được, phần vì cao tuổi, lạ chỗ nên khó ngủ, phần vì cảm xúc của ngày Hội trại vang vọng trong tâm tư.
- Chúa nhật 28/2 : Từ 4g30 các anh chị dã thức dậy, chuẩn bị tham dự Thánh Lễ.
- 5g00 : Đọc kinh trong Nhà thờ
- 5g 30 : Thánh Lễ. Đặc biệt, Linh Mục Chủ tế đã đọc lời cầu nguyện cho Linh hồn các anh chị HTDC đã qua đời.
- 7g00 : Điểm tâm. Sau khi ăn sáng, nhóm các em SVCG chuẩn bị về lại. SG. Trước khi chia tay, các anh chị Cựu HTDC đã gởi tặng các em SVCG một bao thơ, trích từ tiền quỹ của lần Họp mặt ngày 2/1/2016. Đồng thời các anh chị cũng cám ơn các em SVCG, đã không quản ngại đường xa, đến phụ giúp buổi sinh hoạt Lửa trại thành công tốt đẹp.
- 8g00 đến 10g00 : Theo chương trình, các anh chị đã được phân công, sinh hoạt với các em Thiếu nhi. 42 em thiếu nhi thuộc mọi lứa tuổi, đã dự trại từ chiều thứ bảy, đã tham gia đêm Lửa trại , giờ đây các em được các anh chị tập những điều cơ bản về đội hình, tập hát, thực hành những trò chơi nhỏ, giản đơn. Thời gian sinh hoạt không nhiều, nhưng bước đầu đã giúp các em làm quen với tiếng còi, hiệu lệnh, sinh hoạt tập thể.
- 10g00 đến 11g00 : Sau khi sinh hoạt với các em thiếu nhi, các anh chị đã hội ý, rút kinh nghiệm của hai ngày sinh hoạt. Đồng thời, vạch ra chương trình sinh hoạt cụ thể, phân công các anh chị phụ trách từng tuần, cùng các em thiếu nhi Biên Hà.
- 12g00 : Cơm trưa
Sau cơm trưa, các anh chị đã nối vòng tay cùng Cha Chính xứ, hát vang bài ca " Chia tay ", hẹn sẽ đến Biên Hà vào những ngày Chúa nhật, để gặp lại Cha, gặp lại các em thiếu nhi thân thương, và cùng hướng về tương lai, với ước vọng sẽ có các em HTDC tại Biên Hà.


                 Ghi nhanh : Nguyễn thị Sửu

VÀI HÌNH ẢNH NGÀY HỘI TRẠI 26/2/2016 TẠI GX BIÊN HÀ 


Các anh chị Trưởng dự hội trại  cùng Cha sở Phê rô Phan Văn Tươi tại nhà xứ Biên Hà 

14 đàng Thánh giá tại giáo xứ Biên Hà 


Sửa soạn củi lửa trại từ buổi trưa trời nắng chang chang 


Những lều trại dã chiến các em thiếu nhi tự kiếm và dựng tại khuôn viên GX

Sửa soạn bữa cơm chiều 

Các anh chị trưởng tham gia trại 

Một anh trưởng đóng dùm cọc lều cho các em trên nền đất quá cứng của GX 

Hội trại với đủ lứa tuổi từ U10-U20 tới U90 và với đủ màu sắc quần áo .


Quá trời đất cứng 

Buộc lều trại với đủ loại dây , chẳng  cần biết là nút dây nào (vì là dây nilong chắp nối)

Với lửa này , chắc chắn cơm không sống (nhưng có thể khét!) 

Thánh lễ buổi chiều cho các anh chị trưởng và các em thiếu nhi dự trại 

Chiếu Cha sở thương cho các trưởng "già" ngủ đêm tại nhà xứ 

Dây dẫn lửa cho "con chuột lửa " đêm lửa trại treo từ nóc nhà thờ 

Hai trưởng Tuyết Mai và Thùy Vân  làm quản trò và quản ca cho đêm lửa trại 

Thần ánh sáng đang xua tan bóng tối  


Cha sở châm lửa thiêng chính thức khai mạc đêm lửa trại Lửa bừng lên xua tan đêm đen 

Nổi lửa lên nối vòng tay lớn Nhảy lửa 

U90 cũng tham gia vừa nhảy vừa "quay tự sướng" Tâm tình bên lửa Các em thiếu nhi dự trại đang chăm chú  xem kịch 

Kịch không lời " Người con hoang đàng trở lại với Chúa " do các SVCGSG thực hiện 

Đủ mọi thói hư tật xấu cám dỗ và lôi kéo thanh thiếu niên  

Và người con hoang đàng đã trở lại đường công chính 


Một em thiếu nhi dự trại dũng cảm  phát biểu ý kiến 

Quản trò phát quà cho các em thiếu nhi trả lời đúng ý nghĩa của vở kịch 

Đang cùng nhau "truyền lửa cho đời "

Cùng nhau giữa mãi ngọn lửa đêm nay 
Cha sở giơ cao ngọn lửa để mong mọi anh chị em và thiếu nhi đêm nay
 giữ mãi ngọn lửa trong tim và truyền lửa yêu thương cho mọi người 


Ngọn lửa trong tim mỗi người 

Anh chị em Trưởng chúc mừng sinh nhậtt  "60 năm cuộc đời" Cha sở  Bánh kem do các chị Trưởng làm đêm để mừng Cha 

Hoa tươi để mừng Cha Tươi 

Cha đang thổi nến  đang trong khi quản trò Tuyết Mai 
cùng anh chị em cất bài ca "Tình yêu của Chúa" 

Cha sở và anh niên trưởng U90 cùng cắt bánh Các SVCG đàn hát và các anh chị Trưởng  mừng vui  cùng Cha sở dù đêm đã rất khuya .