Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

TRẠI GIAO LƯU HTDC BIÊN HÀ , BÌNH DƯƠNG VÀ THIẾU NHI GX ĐỒNG NAI THƯỢNG, CÁT TIÊN LÂM ĐỒNGĐi xe hơn 250 km , 3 giờ đêm  6/7/2018 , đoàn HTDC gx Biên Hà , Bình Dương,  giáo phận Phú Cường  đã có mặt trong vùng lõi  âm u của  một rừng nguyên sinh : Vườn Quốc Gia Cát Tiên , nơi có thánh đường mới được xây dựng xong năm 2015 , thánh đường giáo xứ Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên , tỉnh Lâm Đồng , giáo phận Đà Lạt .
Trời  còn  mưa lâm râm , nhưng  trại vẫn được khai mạc long trọng trong khu nhà  mới  xây của giáo xứ với sự có mặt  của Cha sở Phêrô Phạm An Nhàn , cha phó , thầy Quang dòng Phan sinh Q9, và các dì dòng Lasan đi thực tập hè cùng sự tham dự đầy bỡ ngỡ của 19 em  thiếu nhi người dân tộc K’Hor  trong bài hát “Chào Mừng Hoan Hô” , và Bài Ca  Phong Trào Hùng Tâm Dũng Chí của  12 em HTDC   và các Trưởng của Biên Hà  .
 Sau nghi thức khai mạc và sắp xếp đội , Cha sở , thầy Quang  cùng các sơ đều cùng các em tham gia các trò chơi làm quen : bắn tên ,  vẽ  khuôn mặt của đội mình , tập hát chung các  bài hát ngắn : “ Nào đoàn ta tiến “ , …..  với các động tác mạnh mẽ để khởi động ngày đầu dự trại .
Đêm lửa trại giao lưu, ngoài những bài ca múa “ Nổi lửa lên nối vòng tay lớn “, “ Ra khơi cùng Đức KI tô “ , ….., các trò chơi ngắn  của các trại sinh , dì Hòa và ban Mục Vụ giáo xứ Đồng Nai Thượng đã biểu diễn và tập cho các em  ĐIỆU MÚA CỒNG CHIÊNG của người dân tộc K’Hor .
Trưa ngày thứ 2 giao lưu nấu cơm thi giữa các đội  , giám khảo  là quý Cha , quý thầy và các dì Lasan được ăn cơm buffet  rất  là ……ngon   do các đội  thi nấu vì  đã  …. đói đến “ mờ mắt “ , mãi gần  2 giờ chiều  cơm mới chín , mới được chấm ,   và ăn trong hội trường do trời mưa .
3g chiều 7/7 ,  công bố kết quả  thi đua của mỗi đội  và trao những phần thưởng nhỏ  lưu niệm sau 2 ngày giao lưu vui vẻ .
Cha sở Phê rô có đôi lời nhắn nhủ với các trại sinh trong giờ bế mạc và mong muốn còn có những dịp giao lưu khác   để các em thiếu nhi ĐNT được lớn lên với tinh thần Tông Đồ Thiếu Nhi  của HTDC  .
Kết thúc trại giao lưu với một tiết mục đầy bất ngờ với quý Cha và các thầy : múa CHIỀU LÊN BẢN THƯỢNG  (nhạc Lê Dinh)  của các em HTDC Biên Hà  và thiếu nhi ĐNT vừa mới cùng nhau tập trong  2 ngày trại .  
Qua 2 ngày trại ,  được sống những khoảnh khắc của tuổi thơ, chia sẻ những trải nghiệm thú vị bên những bạn bè mới quen người dân tộc khác , được tìm hiểu thêm  về Thiên Chúa trong một trò chơi lớn với những  điệu múa mới ,  những trò chơi thi đua  vui nhộn không thể quên .  Sau khi chụp hình lưu niệm chung , các em bịn rịn chia tay với với  những kỷ niệm đẹp ,  với những bài học thú vị , đầy ý nghĩa ,  và là hành trang của  các em mang vào đời tương lai .

BAN LIÊN LẠC HTDC


Gác chuông nhà thờ Đồng Nai Thượng ,Cát Tiên , LÂm Đồng 


Giáo xứ Đồng Nai Thượng , với 1400 giáo dân ,  100% là người dân tộc K'hor Mạ 


Các đội nấu cơm trưa 

Điều kiện nấu nướng khó khăn nên 2  đội  góp gạo thổi cơm chung 

 Mội đội trưởng HTDC với 2 em đội viên K'hor  của gx ĐNT


Đội trưởng đội 1 mời thầy Quang , dòng Phan Sinh Q9  và một Trưởng hướng dẫn  dùng cơm chung Sửa soạn chơi trò chơi lớn trước sân nhà thờ ĐNT Màn đêm âm u


Đốt lên ngọn lửa trái tim 


Nhảy lửa 


Cầu mong lửa cháy bùng lên mãi mãi 


Cha sở Phêrô Phạm An Nhàn (áo trắng , đầu bạc ) và Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ cùng tham gia chơi trò chơi với các trại sinh

 Sơ Hòa và đội cồng chiêng của giáo xứ  biểu diễn và cùng trại sinh tham gia  điệu múa cồng chiêng của dân tộc K'hor


Lời nhắn nhủ của Cha sở Phêrô với các trại sinh khi tàn lửa 


Các trại sinh dự thánh lễ ngày chúa nhật 8/7/2018 trong nhà thờ ĐNT cùng với giáo dân


 Một trạm về giáo lý  các  em phải vượt qua khi  tham gia trò chơi lớn do thầy Quang dòng Phan Sinh  phụ trách

Cha sở và các Trưởng cùng ăn cơm đứng với các trại sinh trong hội trường


Các em sau khi thứ tự lấy cơm và đồ ăn , Cha sở đứng ăn ở đằng sau 


Các em vẫn  rất trật tự khi ăn cơm dù đã rất đói . Do trời mưa nên gần 2 giờ trưa mới thi nấu ăn xong


Sơ Hòa đút cơm cho một bé nhà ở gần khu  cắm trại ở hội trường gx

Họp tổng kết thi đua và phát thưởng trước khi bế mạc trại 


Cha sở Phê rô , sơ dòng Lasan , thầy Lam dòng Phan Sinh phát thưởng cho các đội trúng thưởng


Múa "Chiều lên bản thượng"  do các em trại sinh tự tập ngay  trong thời gian ở trại  để kết thúc Trại Giao Lưu giữa 2 giáo xứ

 Cha sở Phêrô và toàn bộ trại sinh giao lưu chụp hình kỷ niệm 


Chào tạm biệt cha sở trước khi ra về