Thứ Ba, 17 tháng 1, 2017

SAO TÔI CẦN ĐI TĨNH TÂM ?Bạn thân mến,
Ai cũng có nhu cầu nghỉ ngơi, nhất là sau thời gian mệt nhoài. Tìm một nơi thanh bình để tâm hồn mình lặng xuống trước mọi bôn ba của phận người cũng là điều cần thiết. Bạn biết đấy, tĩnh tâm là một hình thức nghỉ ngơi, nhưng là nghỉ ngơi trong Chúa. Ví như thể dục, thể thao là những việc thao luyện nhằm giúp cho thân thể cường tráng, thì cũng thế, tĩnh tâm nhằm giúp linh hồn khoẻ mạnh, là luyện tập cho tinh thần, là tu tập cho đời sống thiêng liêng. Chính trong thinh lặng của bầu không khí tĩnh tâm, người ta có dịp đối diện với lòng mình, với Chúa. Để từ đó, bạn nhận ra Thiên Chúa luôn yêu thương bạn và Ngài có một kế hoạch ưu việt dành cho cuộc đời bạn. Thật quý biết bao khi bạn dám can đảm vượt qua mọi khó khăn để bước vào khung trời của tĩnh tâm nơi ấy hy vọng bạn gặp được Thiên Chúa!
Lúc này, tĩnh tâm có thể xa lạ với bạn, bởi bạn thường nghe đồn rằng việc đi tĩnh tâm cứ phải thinh lặng, lại lẵng phí thời gian và hao tốn tiền bạc! Điều ấy hẳn là chính đáng khi người ta dám đánh đổi thời gian và tiền bạc cho những điều cao quý hơn. Quả thực người đi tĩnh tâm xác tín rằng họ cần gặp Chúa và mong được sống hạnh phúc hơn. Bởi thế họ dám đánh đổi để trải qua những ngày nghỉ ngơi với Thầy Giêsu. Bạn sẽ ngạc nhiên khi còn nhiều người yêu thích thời gian ở với Chúa và họ kinh nghiệm được Thiên Chúa trong cuộc đời mình.
Có lẽ bạn chưa quen với đời sống nội tâm, nên tĩnh tâm hay linh thao quả là xa lạ với bạn. Thử làm quen để nhận ra những giá trị của tĩnh tâm sẽ cho bạn niềm hứng khởi để bước vào tĩnh tâm! Bạn biết không, sở dĩ người ta ưu thích linh thao là vì họ muốn tu tập sống đời sống cầu nguyện. Qua đó, họ tập cách trò chuyện và sống thân mật với Chúa, để mở lòng đón nhận ánh sáng và sức mạnh của Ngài. Bởi thế, tâm hồn người tĩnh tâm được thanh luyện và sắp xếp cuộc đời mình theo ý Chúa. Khi ấy, họ dám sống trọn kế hoạch của Chúa dành cho riêng họ. Đó là điều then chốt dành cho những ai đang mưu cầu “hạnh phúc đời đời”, bạn à!
Tiếng ve gọi hè đang rộn ràng trên khắp thành thị, thôn quê. Tiếng ồn ào ấy quen thuộc với tính cách náo nhiệt của bạn. Tuy vậy, trong một góc nhỏ của tâm hồn mình, chắc hẳn bạn cũng nghe được tiếng gọi của Thầy Giêsu: “Hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” Đó là niềm hạnh phúc bình an đang đón chờ những người đến với Chúa. Nhất là trong thời gian tĩnh tâm, ước mong bạn sẽ nhận được niềm vui hạnh phúc của Thiên Chúa dành cho cuộc đời bạn.
Thiên Chúa đang chờ đợi và mời gọi bạn hãy tạm rời cuộc sống náo nhiệt xô bồ, ở với Chúa một thời gian và đón lấy sức mạnh thần linh, và trở về với cuộc sống hằng ngày với nguồn năng lượng mới. Đó là năng lượng của sức mạnh nội tâm, của kinh nghiệm về một Thiên Chúa hằng đồng hành và yêu mến bạn. Ước mong bạn bắt đầu bước vào thời gian hấp dẫn ấy. Bắt đầu từ những tĩnh lặng ít phút trong ngày, lặng ít giờ cuối tuần, và lặng ít ngày với Chúa trong mùa hè này, bạn nhé!
Xin Chúa khơi lên trong bạn lòng khao khát đến với Thầy Giêsu. Xin với Ngài những điều cần với bạn bây giờ và lúc này?!
Thân chào bạn,
Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.