Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2012

CHÚNG TÔI PHẢI LÀM GÌ ?


Chúng tôi phải làm gì đây ?


Hơn 2000 năm trước , dân Palestin đã trông chờ đấng Thiên Sai , họ mong ngóng , họ hy vọng Đấng  Messia của cha ông họ đến để Cứu chuộc mọi người . Từ người dân quê nơi đồng sâu, người thu thuế nơi thành thị đến cả người đi lính  cũng đến nghe Ngài Ngôn sứ Gioan rao giảng . Họ đã nghe theo  Ngài  để sám hối , để bỏ đi những u tối tội lỗi ở trong lòng, bạt đi những đồi cao mê đắm trong đời sống và uốn nắn những  lối quanh co sai lầm . Họ đã chịu phép rửa ;nhưng họ vẫn thắc thỏm hỏi Ngài Ngôn sứ :“Chúng tôi phải làm gì đây?” để tiếp rước khi  NGƯỜI ĐẾN .
Vâng, chúng tôi cụ thể phải làm những gì đây , phải làm những gì để đón một Đấng Tối Cao , một Thiên Sai , một Đấng Uy Quyền , Đấng Cứu Chuộc Tội Lỗi tôi .
Chúng tôi phải lên rừng , xuống biển , vào hoang mạc tìm vật ngon của lạ để dâng hiến cho Ngài sao ? Hay phải xây những cung điện nguy nga tráng lệ  , phải trải thảm đỏ  rực rỡ huy hoàng để  tiếp rước Ngài ; hay tổ chức những bữa tiệc hoành tráng , đủ mọi đặc sản , đông đảo mọi thành phần để mời Ngài dự  ,,v..v….
Và họ đã ngỡ ngàng khi Ngài Ngôn sứ  công bố  :
-       Với dân chúng  “ Ai có hai áo thì chia cho người khác một cái ; ai có của ăn dư dả thì cũng làm như vậy “;
-       Với người thu thuế : “Đừng đòi hỏi gì quá mức (mà nhà nước) đã ấn định cho các anh “
-       Với  người có quyền thế và lính tráng  : “ Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta , hãy an phận với lương bổng của mình “
Vâng , thật là đơn giản và cụ thể .
Những điều Gioan tẩy giả  và những gì mà chính Tin Mừng đã công bố  thật là đơn giản và dễ thực hiện . Thế mà suốt hơn 2000 năm qua , có bao nhiêu người nghe theo và thực thi  để đến nỗi nhân loại hiện nay vẫn triền miên trong  BẤT CÔNG  và NGHÈO ĐÓI .
Một thế giới mới không có hận thù , không còn bất công đói nghèo chỉ có thể hiện thực khi mọi người có một sự cảm thông , chia sẻ (chứ không phải bố thí ), khi mọi người yêu thương đùm bọc nhau trong BÁC ÁI  (chứ không dùng quyền thế và bạo lực để chà đạp nhau) .
NGƯỜI  đã ĐẾN , nhưng làm sao để NGƯỜI Ở CÙNG CHÚNG TA  TRONG CÔNG BÌNH , BÁC ÁI .
NGƯỜI  đã ĐẾN , nhưng con người  phải đổi mới, phải tu luyện  hàng ngày để THẾ GIỚI MỚI  HIỆN HỮU  trong YÊU THƯƠNG
                                                                                       
                                                                                     TTC    -    Noel 2012