Thứ Bảy, 28 tháng 6, 2014

BẠN CÓ MUỐN BIẾT BẠN CÒN SỐNG ĐƯỢC BAO NHIÊU NĂM NỮA ?


Cũng theo ông Araujo rất nhiều người sau khi qua phương pháp thử nghiệm đã cố gắng thay đổi cách sinh hoạt qua việc ăn uống, vận động và tập luyện trong chừng mực của mình để gia tăng sự dẻo dai và sức mạnh nhằm kéo dài tuổi thọ hơn.
 Cali Today News - Nếu có một điều ai cũng muốn biết là mình sẽ sống được bao nhiêu lâu nữa, thường thì khó có câu trả lời. Tuy nhiên, một bác sĩ người Brazil là ông Claudio Gil Araujo đã khám phá ra một phương pháp thực nghiệm cách ngồi, đứng rất đơn giản và rất dễ dàng để nhanh chóng giúp cho mỗi người có thể đoán một cách khá chính xác số năm tháng còn lại của mình trên đời này. 

Phương pháp của ông Araujo dựa vào sự dẻo dai của cơ bắp, sự cân bằng tư thế và sự mạnh mẽ của cơ thể sau nhiều lần quan sát những bệnh nhân của ông, nhất là những người lớn tuổi gặp khó khăn khi đứng lên ngồi xuống hay khi phải cúi nhặt đồ vật rơi dưới đất. 

Vấn đề này không những nguy hiểm vì có thể gây té ngã mà còn liên quan đến sự tuần hoàn tim mạch. 
Từ nhận xét này ông Araujo cùng một số đồng nghiệp có sáng kiến thiết lập ra một thử nghiệm đơn giản không cần máy móc mà mọi người trên 50 tuổi đều có thể thực hành ở bất cứ nơi nào cùng với bạn bè hay tự mình, phương pháp này gọi là SRT (sitting-rise test). 

Bước đầu tiên là đứng thẳng giữa phòng và từ từ ngồi xuống một cách thoải mái trong tư thế tréo chân lại nhau mà không dùng đến đôi tay. Sau đó lại tự đứng thẳng lên mà không dùng tay vịn hoặc chống theo như trong hình kèm theo bài. Thang điểm để cho bài tập này là 10 điểm. 5 điểm cho phần ngồi xuống và 5 điểm cho phần đứng lên. Cứ mỗi khi phải dùng sử dụng đến đôi tay thì bị trừ một điểm và mỗi khi xiêu vẹo mất thăng bằng thì bị trừ nửa điểm. Bác sĩ Araujo áp dụng bài tập trên đối với 2,000 người trong độ tuổi từ 51 đến 80 và kết quả cho thấy đa số những người có điểm dưới 8 chỉ sống thêm khoảng 6 năm, người có điểm dưới 3 thì qua đời chẳng lâu sau đó. 

Nói chung cứ mỗi điểm đạt được qua thử nghiệm ngồi đứng tượng trưng cho 21% cơ hội giảm thiểu tính tử vong.

Tuy bài tập ứng dụng chính xác nhất đối với người ngoài 50 nhưng những người trẻ hơn cũng có thể tập qua để chắc chắn là mình đạt điểm tối đa đúng với độ tuổi của mình. 

Cũng theo ông Araujo rất nhiều người sau khi qua phương pháp thử nghiệm đã cố gắng thay đổi cách sinh hoạt qua việc ăn uống, vận động và tập luyện trong chừng mực của mình để gia tăng sự dẻo dai và sức mạnh nhằm kéo dài tuổi thọ hơn. 

Ông Araujo nói rằng bài tập này có tính cách thuyết phục các bệnh nhân của ông nhiều hơn là họ chỉ nghe ông khuyên bảo suông về việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh. 

Phước An
(Theo Mother Nature Network)