Thứ Tư, 24 tháng 7, 2013

LOGO VÀ BẢN KINH CHÍNH THỨC CỦA ĐH GIỚI TRẺ 2013 TẠI BRAZIL


ĐGH Phanxico vẫy tay chào các tín hữu khi xe của Ngài tiến vào Rio de Janeiro ,Brazil ngày 22/7/2013

Ngài ôm hôn một em bé                                                               (hình VOA 22/07)


Biểu tượng chính thức của đại hội giới trẻ thế giới tại Brazil 7/2013


      Ngày 7 tháng Hai 2012, tại Trung tâm Gioan Phaolô II thuộc thành phố Rio de Janeiro, Brazil, Ủy ban tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới đã giới thiệu biểu tượng chính thức của Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013. Anh Gustavo Huguenin, tác giả của biểu tượng, tâm sự: “Tôi đã đem đức Tin vào cuộc thi này”.

      Nhà thiết kế đồ họa 25 tuổi này đã chiến thắng trong cuộc thi vẽ biểu tượng Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013 có 200 người tham dự. Sở thông tin tôn giáo (SIR) cho biết Đức cha Orani Joao Tempesta, Giám mục Rio và là Chủ tịch Ủy ban tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới, đã trao giải cho anh Gustavo trước một cử tọa gồm hơn 100 giám mục và các quan chức chính quyền, trong đó có thống đốc bang Rio, ông Sergio Cabral.

      Thoạt nhìn, Gustavo có vẻ nhút nhát, xen lẫn lo lắng và hy vọng khi anh đến gặp Ủy ban địa phương tổ chức ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013. Khi nghe Ủy ban gọi điện thoại cho mình, anh chỉ biết là anh phải đến thành phố Rio vì đã tham gia cuộc thi, mà không hề biết chính mình là người đoạt giải.

       Anh chia sẻ: “Tôi hơi hy vọng mình sẽ vào chung kết. Tôi chỉ mới thiết kế biểu tượng cho cuộc thi này. Vào ngày cuối cùng, tôi mới gởi tác phẩm cho ban tổ chức. Tôi làm việc miệt mài đến mức phải ngừng hết mọi việc khác, chạy đôn chạy đáo, làm đủ mọi thứ để không vuột mất cơ hội. Cuối cùng thì thật là ngạc nhiên khi biết mình đoạt giải. Tôi thắng giải là nhờ ơn Chúa”.

      Sinh tại Cantagalo thuộc tiểu bang Rio de Janeiro, chàng trai trẻ này phục vụ nhà Chúa ở giáo xứ Thánh Thể, giáo phận Nova Friburgo. Anh có bằng thiết kế đồ họa do Viện Liên bang Fluminense cấp. Anh có văn phòng làm việc riêng và là nhà thiết kế đồ họa và trang mạng.

      Gustavo cho biết thêm: “Tôi rất hạnh phúc khi biết tác phẩm của mình sẽ được phổ biến trong một Đại hội Công giáo lớn nhất trên toàn thế giới có sự hiện diện của Đức Thánh Cha, và biểu tượng này sẽ gắn liền với các cuộc gặp gỡ cá nhân của các bạn trẻ trẻ toàn cầu với Chúa Giêsu trong Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Rio 2013”.

      Hấp thụ nền giáo dục Công giáo, anh Gustavo tham gia một nhóm cầu nguyện của Phong trào Canh tân Đặc sủng từ lúc 19 tuổi. Anh hiện là thừa tác viên cho rước lễ và tham gia trong lãnh vực thông tin của Ủy ban toàn quốc của Phong trào này. Anh nhấn mạnh: “Qua Phong trào Canh tân Đặc sủng, tôi học hỏi được nhiều kiến thức và thêm lòng yêu mến Giáo hội. Tôi được phục vụ Chúa qua Phong trào này và qua những nhóm mục vụ trong Giáo hội”.

      Gustavo chưa từng tham dự một Đại hội Giới trẻ Thế giới nào, mặc dầu có theo dõi tường thuật trực tiếp Đại hội Giới trẻ ở Madrid trên internet. Anh nhớ lại: “Là một tín hữu Công giáo, tôi rất ao ước được tham gia vào những Đại hội như thế này. Khi được biết Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ diễn ra tại Rio, tôi nghĩ là có thể sẽ có một cuộc thi vẽ biểu tượng, và tôi có thể tham dự. Vài ngày sau, tôi được biết có cuộc thi, tôi theo dõi những tin tức chính thức trên trang mạng của Ngày Giới trẻ Thế giới, và tôi mong ước được làm điều gì đó cho Ngày Giới trẻ này”.

     Đối với Gustavo, điều này giống như một giấc mơ. “Tôi đã sáng tác biểu tượng này theo cùng một cách như tôi vẫn làm những công việc khác cho Giáo Hội. Chúng ta phải đưa yếu tố tôn giáo vào các hình ảnh. Khi thế giới trình bày một cái gì thì nó phải đẹp, nhưng theo cách của chúng ta, thì nó phải có nội dung, phải mang một ý nghĩa về đức Tin”.

     Gustavo cho biết trước khi vẽ biểu tượng này, anh đã đọc toàn bộ đoạn Tin mừng Thánh Matthêu, trong đó có câu chủ đề của Ngày Giới Trẻ Thế giới: “Anh em hãy ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19). Anh đã suy gẫm lời Kinh thánh này để tìm cảm hứng cho biểu tượng.

     Anh chia sẻ: “Trong đoạn Tin Mừng này, chúng ta thấy Chúa Giêsu gặp các môn đệ trên núi. Vì thế, ngay từ đầu, hình ảnh Đức Kitô Cứu thế ở trên núi lúc nào cũng ám ảnh tôi. Núi không những là biểu tượng của thành phố Rio de Janeiro, mà còn liên quan tới chủ đề về mọi mặt. Trong quá trình sáng tác, trước tiên, tôi muốn làm nổi bật ý tưởng mà tôi muốn truyền đạt: đó là phải có hình tượng Chúa Giêsu, hình tượng các môn đệ và có lẽ một vài nét liên quan đến các quốc gia. Đây là 3 điều căn bản phải được truyền đạt bằng đồ họa. Đức Kitô Cứu Thế được diễn tả bằng chính Chúa; các môn đệ được diễn tả bằng trái tim, bởi vì người môn đệ là người mang Chúa Giêsu trong tim mình; và các quốc gia được diễn tả bằng những hình dạng núi và biển của Rio de Janeiro, thành phố sẽ trở thành trung tâm thế giới trong những Ngày Giới trẻ Thế giới và là nơi đón tiếp các bạn trẻ”.
                                                                                                                         
                                                                                                        Sưu tầmVà : 
          Dưới đây là bản kinh chính thức của Ngày GTTG 2013:

          Lạy Cha, Cha đã sai Con Cha đến cứu độ thế giới và đã chọn những người nam và nữ, nhờ Người, với Người và trong Người, đi loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc. Xin ban cho chúng con những ơn cần thiết để niềm vui ngời sáng nơi những khuôn mặt của mọi người trẻ, niềm vui được trở nên, nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, những người loan báo Tin Mừng mà Giáo Hội cần đến trong thiên niên kỷ thứ ba.
          Lạy Chúa Kitô, Đấng cứu độ nhân loại, hình ảnh Chúa dang rộng vòng tay trên đỉnh núi Corcovado đón tiếp mọi dân tộc. Trong hy lễ Vượt qua, nhờ Chúa Thánh Thần, Chúa đã đưa chúng con đến gặp Chúa Cha với tình con thảo. Những người trẻ, được Thánh Thể Chúa dưỡng nuôi, đang nghe Lời Chúa và gặp Chúa là người anh của mình; họ đang cần đến lòng thương xót vô bờ của Chúa để tiến bước trên những nẻo đường của những người môn đệ-thừa sai khắp thế giới đang phục vụ công cuộc tân Phúc âm hóa.
          Lạy Chúa Thánh Thần là Tình yêu của Chúa Cha và Chúa Con, nhờ ánh quang Chân lý của Chúa và ngọn lửa Tình yêu của Chúa, xin hãy ban Ánh Sáng Chúa cho mọi người trẻ để, nhờ được thúc đẩy bởi kinh nghiệm về Ngày Giới trẻ Thế giới, họ biết mang lại đức tin, đức cậy và đức ái đến khắp bốn phương trời, đồng thời trở thành những nhà xây dựng nền văn hóa sự sống và hòa bình và nên chất men xúc tác cho một thế giới mới. 
Amen!